Không sử dụng tài liệu mật tại phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

09:16 - 03/01/2020

Tại phiên tòa xét xử công khai các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến - cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Tòa án yêu cầu các luật sư không được sử dụng tài liệu mật, ai vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Không sử dụng tài liệu mật tại phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa. Ảnh: Một Thế Giới

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 2/1, TAND TP. Hà Nội xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định đề quản lý đất đai" xảy ra tại Đà Nẵng. Có 21 người bị truy tố trước tòa, giữ vai trò đứng đầu là các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến - cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cũng bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên và đối mặt mức án cao nhất 30 năm tù.

Tại tòa, bị cáo Phan Ngọc Thạch - nguyên Giám đốc Công ty CP du lịch Đà Nẵng có đơn xin xét xử vắng mặt. Ông Thạch bị xác định đã giúp Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất số 100 Bạch Đằng (Đà Nẵng), gây thiệt hại hơn 24,7 tỷ đồng của nhà nước. Về việc này, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng ông Thạch đã có đầy đủ lời khai tại giai đoạn điều tra, các tài liệu liên quan cũng được thu thập nên việc bị cáo vắng mặt trong phiên xử không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Trong phần thủ tục, các luật sư có ý kiến cho rằng hồ sơ vụ án có một số tài liệu đóng dấu "Mật", "Tuyệt mật" và đề nghị HĐXX, Viện kiểm sát có hướng dẫn rõ ràng cho các luật sư về phương thức sử dụng các văn bản này. Ngoài ra, các luật sư đề nghị triệu tập thêm một số cá nhân, tổ chức liên quan vụ án.

Đáng chú ý, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến) đề nghị tòa triệu tập các ông Hoàng Tuấn Anh - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hiện nay để làm rõ một số vấn đề.

Sau hội ý, chủ tọa quyết định không được công bố các tài liệu mật, ai vi phạm phải tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số tài liệu mật đã được thể hiện trong kết luận điều tra và cáo trạng vụ án nên các luật sư có thể tiếp cận; với các tài liệu mật khác, tòa án sẽ tiếp tục kiến nghị việc giải mật. HĐXX cũng cho rằng, nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm các tổ chức, cá nhân liên quan vụ án trong quá trình xét xử.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa. Ảnh: Tiền Phong

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa. Ảnh: Tiền Phong

Thông tin trên tờ Một Thế Giới, cáo trạng vụ án xác định trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011), Trần Văn Minh đã ký ban hành các Văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Cơ quan công tố xác định hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản nêu trên với số tiền hơn 2.180 tỉ đồng.

Người kế nhiệm ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến (cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) cũng là người đã "tiếp tay" cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhà, đất công sản. Cáo trạng xác định trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011), thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, bị cáo Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các Quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh.

Ngoài ra, bị cáo Văn Hữu Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản.

Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phải chịu trách nhiệm chính, cùng Trần Văn Minh và các bị cáo khác liên đới bồi thường cho Nhà nước về hậu quả thiệt hại gây ra.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›