THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 08:44

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới

(Dân sinh) - Sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam toát ra từ sự mộc mạc, dung dị mà đậm đà, thấm thía của các món ăn Việt hay chính sự tận tâm và đam mê của các đầu bếp khi chế biến, giới thiệu các món ăn đã khiến không ít tâm hồn lay động. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng. Những món ăn đó xứng đáng trở thành Di sản Văn hóa Ẩm thực, được mọi người gìn giữ, phát huy và quảng bá.

 WorldKings đã chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về việc công nhận 05 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam gồm:

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Thứ nhất: Việt Nam có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

Trong nền ẩm thực Việt Nam, "Mắm" là một trong những nét đặc trưng và có được sự đa dạng hiếm có. Trong mỗi mâm cơm của người Việt đều dễ dàng bắt gặp sự hiện diện của những bát nước chấm đậm đà thấm vị với tên gọi chung là "Mắm".

Với lợi thế có bờ biển trải dài, nguồn thủy - hải sản phong phú và cách thức dự trữ các loại thực phẩm để phòng khi trời mưa bão, lũ lụt kéo dài của người Việt xưa, từ rất lâu đời ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo ra hàng trăm loại mắm khác nhau.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Trong nền ẩm thực Việt Nam, "Mắm" là một trong những nét đặc trưng và có được sự đa dạng hiếm có

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau. Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền.

Có thể xem "Mắm" là một món ăn, nguyên liệu tiêu biểu cho nền ẩm thực của người Việt. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã gọi đây là một trong những món mang "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam. Hương vị món ăn Việt Nam dường như không thể thiếu vị nồng nàn, đậm đà đặc trưng của các loại mắm. "Mắm" Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiểu người nước ngoài yêu thích.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Có thể xem "Mắm" là một món ăn, nguyên liệu tiêu biểu cho nền ẩm thực của người Việt.

Hơn 100 món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm của Việt Nam. 

Thứ hai: Có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới

Xu hướng dùng hoa để chế biến món ăn trong nền ẩm thực đương đại ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 4.

Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 272 món ăn làm từ 43 loài hoa của Việt Nam

Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa không còn chỉ dùng để trang trí mà thực sự trở thành một nguyên liệu độc đáo, làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam.

 Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 272 món ăn làm từ 43 loài hoa của Việt Nam. 

Thứ ba: Có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại có hệ thống các món cuốn đa dạng – phong phú như ở Việt Nam. Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng.

Món cuốn dù ở bất cứ miền đất nào cũng được nâng niu và chế biến bằng cái tâm của người làm bếp, bởi thứ gì có thể qua loa nhưng món cuốn nhất định phải khéo léo và tinh tế.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 5.

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu như các món cuốn đề có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản, dù ăn nhiều vẫn không bị đầy bụng. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị. Người ăn tìm đến những món cuốn không chỉ muốn tìm đến những món ăn ngon mà còn muốn tìm cho mình những khám phá thú vị của sự kết hợp giữa các hương vị tươi.

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 103 món cuốn của Việt Nam. 

Thứ tư: Có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa – hạt gạo được xem là 'hạt ngọc trời", giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 6.

Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

Từ Bắc chí Nam, có đến hàng trăm món bánh được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ bột gạo như chiên, rán có món bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu…; Nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng… Hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò… Luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi… Cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn…Nặn tay, ép khuôn có bánh dẻo, bánh in…

Có thể nói, gạo và những món ăn chế biến từ gạo đã đã trở nên rất gần gũi, quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người Việt. Theo thời gian những loại bánh làm từ bột gạo này càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và ngày càng khẳng định giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 7.

Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 143 món bánh làm từ bột gạo của Việt Nam


Thứ năm: Sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất thế giới

Có thể nói, hệ thống các món "sợi và nước" của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Những món "sợi và nước" được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có những nét chấm phá riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí đã khiến cho thực khách vương vấn mãi không thôi. 

Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn... Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu, Việt Nam có vô vàn những món sợi khác nhau. Thậm chí, cùng là một loại nhưng ở các làng xã, vùng miền khác nhau lại mang những đặc trưng riêng biệt.

Không thể rời mắt với 5 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 8.

Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 164 món ăn từ "sợi và nước" của Việt Nam

Xét riêng về các món ăn dạng sợi dùng cùng các loại nước lèo, nước lẩu, Việt Nam là một trong những nước có nhiều "chủng loại" nhất thế giới. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn. Thật khó mà kể hết được được sự phong phú và "đồ sộ" của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh