THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 04:24

Không thu phí việc cấp mã số định danh cá nhân

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) khẳng định, hiện nay trên hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã có mã định danh cho toàn bộ công dân Việt Nam, kể cả trẻ em mới sinh. Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương thông báo mã số định danh đến các hộ gia đình và từng người dân. Thủ tục này không thu phí.

Tại họp  báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, chiều 22/11, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP.HCM) khẳng định, hiện nay trên hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Bộ Công an đã có mã định danh cho toàn bộ công dân Việt Nam, kể cả trẻ em mới sinh. Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương thông báo mã số định danh đến các hộ gia đình và từng người dân. Thủ tục này không thu phí.

Hiện nay, công an các địa phương tại TP.HCM đang triển khai cấp thông báo số định danh cá nhân (ĐDCN) cho trẻ em trên địa bàn. Đây là thông báo cần thiết để dễ dàng lưu trữ và trích xuất thông tin khi trẻ đi tiêm vaccine, nhất là trẻ dưới 14 tuổi (độ tuổi chưa đủ điều kiện làm CCCD).

"Mỗi người dân đều có một mã định danh cá nhân trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia. Đối với người trên 14 tuổi thì chính là số căn cước công dân còn người dưới 14 tuổi là mã định danh. Và công an cấp xã nơi người dân đăng ký thường trú quản lý dữ liệu này".

Một trẻ tại quận Gò Vấp vừa được phát thông báo số định danh cá nhân tận nhà. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Một trẻ tại quận Gò Vấp vừa được phát thông báo số định danh cá nhân tận nhà. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Với phản ánh việc có nơi thu phí hoạt động này, Công an TP.HCM ghi nhận và sẽ lập tức kiểm tra, rà soát để có phản hồi cụ thể lại với các cơ quan báo chí.

Liên quan đến việc cấp mã số ĐDCN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết hiện Công an TP thực hiện cấp cho những người chưa làm CCCD và trẻ em chưa đến tuổi làm CCCD. Việc này hiện do công an phường, xã, thị trấn thông báo và cấp theo quy định.

Theo đó, số ĐDCN cũng chính là số CCCD sau này của mỗi người. Những ai đã có CCCD mã vạch, CCCD gắn chip thì đây cũng chính là mã số định danh của người đó.

Hiện nay, trên hệ thống CSDL dân cư trên toàn quốc với 63 tỉnh, thành đã có sẵn toàn bộ số ĐDCN gắn liền với mỗi người từ khi sinh ra đến khi qua đời, không có số nào trùng với số nào. Trường hợp người dân đã qua đời thì cũng không ai có thể sử dụng số định danh của người đó.

Do đó trường hợp người dân thường trú tại TP.HCM mà chưa có CCCD hoặc chưa đến tuổi làm CCCD thì có thể liên hệ công an phường, xã, thị trấn mà cụ thể là cảnh sát khu vực để được cấp giấy xác nhận số ĐDCN. Theo đó, trên hệ thống đã có toàn bộ số định danh rồi, chỉ cần người dân có yêu cầu thì công an sẽ in cấp.

Trường hợp người dân tạm trú (đã đăng ký tạm trú) ở TP.HCM thì cũng liên hệ cảnh sát khu vực để được hướng dẫn. Theo đó, công an phường nơi tạm trú sẽ tiến hành xác minh xem người dân đã được cấp số ĐDCN ở nơi thường trú chưa, nếu rồi thì người dân quay về địa phương lấy. 

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh