THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 08:15

Khu du lịch sinh thái vừa không phép, vừa lấn chiếm đất tại Thừa Thiên Huế

Không chỉ chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, mà chủ khu du lịch sinh thái thác Cây Sen (thôn Bắc Khe Dài, xã Lộc Hoà, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) còn lấn chiếm đất không thuộc sở hữu của mình để xây dựng trái phép.
Công nhân, máy móc hiện diện tại công trường xây dựng khu du lịch sinh thái trái phép tại thác Cây Sen, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế

Công nhân, máy móc hiện diện tại công trường xây dựng khu du lịch sinh thái trái phép tại thác Cây Sen, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế

Trong những ngày vừa qua, dư luận tại Thừa Thiên Huế xôn xao trước việc một hộ dân ở xã Lộc Hoà, huyện Phú Lộc tự đào núi, ngăn suối Cây Sen để xây dựng khu du lịch sinh thái. Điều đáng nói, dự án này dù đã có nhiều văn bản trao đổi qua lại giữa chính quyền địa phương, UBND huyện Phú Lộc, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như UBND tỉnh, nhưng tính đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (cơ quan có thẩm quyền) chưa cấp phép. Tỉnh cũng chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư, hình thành dự án dịch vụ du lịch sinh thái tại thác Cây Sen, xã Lộc Hoà.

Theo người dân địa phương, thác Cây Sen (hay còn gọi là thác Cây Xanh - vì bên dưới thác trước đây có 1 cây Xanh rất to) được bắt nguồn từ 1 đỉnh núi thuộc dãy núi Bạch Mã nên nước rất trong và mát. Trong xu hướng yêu thích tắm hay nhu cầu thư giãn suối, thác “lên ngôi” vào mùa hè, những năm trở lại đây, có rất nhiều người đã tìm đến với điểm thác Cây Sen này. 

Do có thửa đất lâm nghiệp (thửa đất số 450, tờ bản đồ số 1 Bản đồ địa chính lâm nghiệp xã Lộc Hoà, thuộc vị trí lô 28, khoảnh 3, tiểu khu 217) tiếp giáp với thác và suối Cây Sen (thửa 418), năm 2020, gia đình ông Nguyễn Thanh Bình (người địa phương) đã lập tờ trình xin đầu tư dự án “khu du lịch sinh thái thác Cây Sen”. Ngày 2/12/2020, UBND huyện Phú Lộc gửi Công văn cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, xin nghiên cứu dự án này. 

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 11/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và UBND huyện Phú Lộc đã có hàng loạt công văn, báo cáo về dự án khu du lich sinh thái thác Cây Sen, xã Lộc Hoà. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một văn bản nào thể hiện việc cho phép đầu tư xây dựng.

Cũng theo người dân địa phương, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép những từ năm 2020, ông Bình đã tự ý đào núi, mở đường lên thác và làm cổng sắt ngay đầu đường phía bên dưới. 

Ngày 12/1/2022, ông Bình tiếp tục có tờ trình về việc tổ chức, khai thác để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí và thực hiện theo phương án quản lý rừng bền vững trên phần đất cá nhân sở hữu tại xã Lộc Hoà, Phú Lộc. Đến ngày 26/1/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Công văn xử lý kiến nghị nêu trên, trong đó nêu rõ: “hiện nay UBND tỉnh chưa có chủ trương kêu gọi đầu tư, hình thành khu du lịch sinh thái nêu trên”.

Bất chấp chưa được cấp phép, thời gian vừa qua, ông Bình tiếp tục đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục công trình tại thác Cây Sen bằng bê tông, cốt thép, ngăn dòng để làm khu du lịch sinh thái. Điển hình như ngày 3/9 vừa qua, có ít nhất 2 công nhân, 1 máy xúc, 1 ô tô tải cùng các phương tiện khác hiện diện tại công trường xây dựng trái phép này. 

Theo UBND xã Lộc Hoà, vào ngày 5/9/2022, UBND xã đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc kiểm tra hiện trạng rừng trồng tại thác Cây Sen thì phát hiện ông Nguyễn Thanh Bình đang tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình gây ảnh hưởng dòng chảy và mở đường trên diện tích đất rừng trồng của ông Bình. Ngay sau đó, UBND xã Lộc Hoà đã mời làm việc với ông Bình và tiến hành đình chỉ việc xây dựng tại khu vực nói trên.

Người dân tìm về tắm thác những ngày hè oi nắng

Người dân tìm về tắm thác những ngày hè oi nắng

Sau khi báo chí phản ánh, UBND Phú Lộc đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra thực tế để có hình thức xử lý phù hợp.

Làm việc với cơ quan nhà nước, ông Bình cho rằng toàn bộ công trình xây dựng trái phép nói trên nằm trong phần đất sản xuất của gia đình ông. Việc sử dụng đất để xây dựng các công trình do ông thực hiện và xác nhận đây là tài sản riêng của ông Bình, không liên quan đến vợ hay bất cứ người nào khác (thửa đất số 450, tờ bản đồ số 1 ông Bình đứng tên ông Nguyễn Thanh Bình và vợ ông, bà H.T.T.T, diện tích 17.636,6m2 và đã được UBND huyện Phú Lộc cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích đất rừng sản xuất).

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra huyện Phú Lộc, bên cạnh việc chặt cây, đào núi mở đường, chặn dòng, xây dựng các hạng mục khi chưa được cấp phép, ông Nguyễn Thanh Bình còn tự ý lấn chiếm đất suối (thửa 418) lân cận để xây dựng trái phép. Cụ thể, qua đo đạc, đối chiếu hồ sơ, đoàn kiểm tra phát hiện ông Nguyễn Thanh Bình lấn chiếm 260,3m3 tại 4 vị trí dọc thác Cây Sen.

Đoàn kiểm tra huyện Phú Lộc đã yêu cầu ông Nguyễn Thanh Bình chấm dứt ngay các hành vi vi phạm luật đất đai, xây dựng nêu trên và yêu cầu khôi phục nguyên trạng ban đầu của thửa đất. Đồng thời, đề nghị Chủ tịch UBND xã Lộc Hoà lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả vi phạm đối với cá nhân nêu trên. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt, đề nghị xã kịp thời chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền để ra quyết định xử phạt theo đúng quy định.

Công trình xây dựng khi chưa được cấp phép

Công trình xây dựng khi chưa được cấp phép

Tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sự việc hiện nay vẫn nằm trong thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Phú Lộc. Do đó, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo huyện Phú Lộc sớm xử lý vụ việc dứt điểm, đúng pháp luật; đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành quản lý chặt chẽ luật đất đai, xây dựng, tránh xảy ra các vi phạm tương tự.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh