CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 11:39

Khuyến khích thiện nguyện nhưng phải đúng luật

(Dân sinh) - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, về nguyên tắc nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai, địch họa.
Toàn cảnh phiên chất vấn

Toàn cảnh phiên chất vấn

Chiều nay 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Trước những bức xúc của dư luận về việc một số cá nhân làm từ thiện thiếu minh bạch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, về nguyên tắc nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai, địch họa.

Nhà nước cũng quy định 2 cơ quan tham gia việc kiểm tra, giám sát hoạt động này là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Theo Nghị định 64, đây là 2 cơ quan đứng ra tổ chức các hoạt động này. Tuy nhiên, pháp luật chưa quy định cụ thể hoạt động huy động tiền thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức khác thế nào, khâu cấp phát ra sao.

Vừa qua, các tổ chức cá nhân đã thực hiện việc mua, chuyển hàng đến người dân khó khăn. Chúng tôi chủ trương khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật.

Chính vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Nghị định 64, và mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 để thay thế. Trong đó, nêu rõ cách làm, huy động bằng tiền, quyên góp hiện vật thì đều có hướng dẫn cụ thể. Bộ trưởng bày tỏ: Khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện này sẽ đi vào nền nếp. Còn vừa qua, ai làm sai chúng ta buộc phải xử lý, dù không muốn.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tham gia giải trình, làm rõ thêm các chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tham gia giải trình, làm rõ thêm các chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ Công an đang giao Cục Cảnh sát hình sự xem xét các nguồn tin

Tham gia "tiếp lửa", giải trình thêm về quản lý hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Nghị định 64 năm 2008 về hoạt động này đã bộc lộ những hạn chế, nhược điểm và đã được khắc phục bằng Nghị định 93 vừa ban hành.

Nghị định 93 đã quy định rõ các đối tượng từ MTTQ đến Hội Chữ thập đỏ, tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động vận động tài trợ, thiện nguyện, việc phân bổ các vật tư, hàng hóa cho đối tượng được thụ hưởng; phải ghi chép cụ thể các chi tiêu; được mở các tài khoản với từng đợt huy động và sau vận động phải đóng tài khoản; quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi vận động, trong vòng 3 ngày, UB phải trả lời người dân về việc vận động từ thiện…

Nghị định 93 cũng quy định các hình thức vận động; thanh tra hoạt động vận động tài trợ xem có đúng quy định pháp luật hay không.

Về việc rà soát kết quả các hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ Công an đang giao Cục Cảnh sát hình sự xem xét các nguồn tin về việc sử dụng tiền cứu trợ người dân trong đợt mưa lũ ở miền Trung năm 2020.

Đơn vị này đang phối hợp với các ngân hàng để rà soát hoạt động tiếp nhận quyên góp của các nghệ sĩ, việc chi tiêu từ các tài khoản này. Cục Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với các địa phương để xem xét việc giải ngân tiền từ thiện tới người dân.

Hiện Công an TPHCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác của công dân về những sai phạm trong việc sử dụng tiền từ thiện của các nghệ sĩ, mọi hoạt động đang thực hiện theo đúng quy trình pháp luật.

Trả lời Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang) về bình đẳng giới trong phục hồi kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong 7 nội dung liên quan phục hồi thị trường lao động và an sinh thì có 1 nội dung liên quan đến bình đẳng giới mà nội dung này tập trung 4 vấn đề lớn từ hỗ trợ việc làm, dạy nghề, tạo điều kiện công ăn việc làm tại địa phương, số tiền đủ lớn để phụ nữ khởi nghiệp. Tuy nhiên, về số tiền cụ thể thì Chính phủ báo cáo Quốc hội, Quốc hội duyệt đã mới nói được.

Tinh thần này thì tôi nghĩ chắc chắn Chính phủ sẽ trình ra Quốc hội và quyền quyết định ở Quốc hội. Chúng tôi sẽ lưu ý ý kiến này trong góp ý kiến và hoàn thiện đề án của Chính phủ.

 

Thành Công - Thái An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Đề xuất quy định mới về thăng quân hàm cấp Tướng Công an nhân dân

Bộ Công an vừa đăng tải dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến thăng quân hàm cấp Tướng...
28 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh