THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2023 09:35

Kiểm điểm, phê bình Bí thư phường trong vụ cưỡng chế đưa người đi xét nghiệm COVID-19

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã họp và quyết định kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú.
Ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú đã chủ động đến nhà công khai xin lỗi chị Lan. (Ảnh: VOV.VN).

Ông Võ Thanh Quan - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú đã chủ động đến nhà công khai xin lỗi chị Lan. (Ảnh: VOV.VN).

Thông tin trên báo Vietnamnet, liên quan đến vụ việc người phụ nữ bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương phá cửa, cưỡng chế đưa ra ngoài đi xét nghiệm gây bức xúc, cơ quan chức năng TP Thuận An đã thống nhất hình thức xử lý sai phạm.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thuận An đã họp và quyết định kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú.

Sau khi làm việc với các bên liên quan, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh TP Thuận An nhận thấy, ông Quan bị nóng vội trong công tác xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng dẫn đến việc chỉ đạo công an cưỡng chế chị Hoàng Thị Phương Lan.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, các vụ việc liên quan đến việc cưỡng chế phải do Chủ tịch UBND cấp huyện, thị, thành phố ra quyết định. Do đó, việc phường Vĩnh Phú cưỡng chế đối với người dân là không đúng quy định, trình tự của pháp luật, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận. Tuy vậy, cơ quan chức năng nhận thấy sự việc xảy ra trong trường hợp khẩn cấp, liên quan đến tình huống cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh nên phường đã tiến hành cưỡng chế. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường đã bị nóng vội, vì muốn đảm bảo an toàn cho người dân trong công tác phòng chống dịch, không nhằm mục đích cá nhân.

Cơ quan chức năng cũng đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Lan về hành vi không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh để mang tính răn đe, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, theo báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, sáng 28/9, nhận được tin báo của Ban quản trị block 3, 4 chung cư Ehome 4, đoàn công tác phường Vĩnh Phú do ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường làm trưởng đoàn đã đến phá cửa, cưỡng chế đưa chị Hoàng Thị Phương Lan (cư dân chung cư) đi test COVID-19.

Lý do, người phụ nữ này nhiều lần không tham gia test COVID-19 cộng đồng vì sợ bị lây nhiễm chéo nên tự mua que test tại nhà cho mình và con trai 7 tuổi. Toàn bộ sự việc được quay lại đăng lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc trước hành động của địa phương.  

Sau sự việc, ông Võ Thanh Quan cũng đã công khai xin lỗi dư luận và chị Lan nhưng chị này chỉ ghi nhận chứ chưa chấp nhận lời xin lỗi vì cho rằng việc cưỡng chế đã gây tổn hại tinh thần.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh