THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 11:51

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT yêu cầu tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học; đồng thời nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.
Các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai, sử dụng hiệu quả Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học (được ban hành tại Quyết định số 2195/QĐ-BGDĐT ngày 10/8/2022 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) và Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho học sinh trung học cơ sở (được ban hành tại Quyết định số 4280/QĐBGDĐT ngày 14/12/2022 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT).

Các Sở GD&ĐT cần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Các Sở GD&ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương chuẩn bị các phương án sẵn sàng để kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống phát sinh khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học; đồng thời giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khu Đại học Nam Cao: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng

Khu Đại học Nam Cao: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng

Khu Đại học (KĐH) Nam Cao được xác định là một bộ phận quan trọng của mạng lưới trường đại học, cao đẳng. KĐH Nam Cao được xây dựng quy mô 754 ha nằm trên địa bàn thành phố Phủ...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh