THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 08:57

Kiểm soát chặt để mở cửa an toàn

(Dân sinh) - TP. Hồ Chí Minh vừa quyết định ngưng hoạt động các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố. Như vậy, từ nay người dân có thể tự do ra vào thành phố mà không bị kiểm tra giấy tờ.

Đó là một trong những động thái có ý nghĩa quan trọng trong quá trình mở cửa phục hồi kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

  Tuy nhiên, giữa lúc đó thì có những số liệu làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng. Đó là số ca test nhanh dương tính và số F0 cách ly tại nhà những ngày gần đây có chiều hướng gia tăng. Theo Sở Y tế thành phố, ngày 24/10, số ca test nhanh dương tính là 1.271, ngày 25/10 là 958 ca, sang ngày 26/10 là 1.506 ca. Đáng chú ý, số ca dương tính qua xé nghiệm RT-PCT khi đi khám tại bệnh viện chiếm tỷ lệ khá cao trong những ca mắc mới được Bộ Y tế công bố.

  Cụ thể, ngày 24/10 có 970 ca thì có đến 367 ca sàng lọc tại bệnh viện; 268 ca phát hiện tại cộng đồng do các trung tâm y tế lấy mẫu; 335 ca được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến; ngày 25/10 có 970 ca, trong đó có 334 ca sàng lọc tại bệnh viện; 333 ca phát hiện tại cộng đồng do các trung tâm y tế lấy mẫu; 303 ca được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến; đến ngày 26/10 có 783 ca, trong đó 499 ca sàng lọc tại bệnh viện; 180 ca phát hiện tại cộng đồng do các trung tâm y tế lấy mẫu; 104 ca được lấy mẫu sau khi chuyển vào cơ sở cách ly tập trung quận, huyện và bệnh viện dã chiến.

Kiểm soát chặt để mở cửa an toàn

Kiểm soát chặt để mở cửa an toàn

  Ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên, số ca nhiễm mới trong cộng đồng cũng có chiều hướng gia tăng. Có những tỉnh mỗi ngày tăng trên dưới 200 ca.

  Việc số ca nhiễm tăng sau nới lỏng giãn cách xã hội là điều đã được dự báo và mọi chuyện hiện vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp duy trì kiểm soát một cách chặt chẽ, khoa học thì không loại trừ khả năng tình trạng dịch sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu. Hiện một số tỉnh miền Tây đã phải áp dụng biện pháp phong tỏa phạm vi hẹp để ngăn chặn dịch lây lan. Lực lượng chi viện cho TP. Hồ Chí Minh cũng đã có mặt để hỗ trợ các địa phương nhanh chóng xử lý tình hình.

  Mở cửa để phục hồi kinh tế là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược. Trong quá trình mở cửa, chúng ta chấp nhận một số điều kiện bao gồm cả tình trạng số ca nhiễm mới tăng lên. Vấn đề là các địa phương cần thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch một cách nghiêm túc, đồng thời nhanh chóng xây dựng hệ thống y tế cơ sở, y tế cộng đồng để có thể xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả, hạn chế số ca bệnh chuyển nặng, nhất là giảm thiểu nguy cơ tử vong.

  Trong những ngày gần đây, số ca tử vong trên phạm vi cả nước đã giảm mạnh. Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh - nơi từng có đến gần 400 ca tử vong mỗi ngày trong giai đoạn cao điểm dịch, hiện đã giảm xuống dưới 30 ca/ngày. Đó là tín hiệu tích cực cho thấy các giải pháp phòng chống dịch đang đi đúng hướng, đã bước đầu giải quyết được vấn đề khó khăn, nặng nề nhất. Cần phải làm tất cả những gì có thể để duy trì thành quả này bởi đó là một trong những điều kiện để có thể tiếp tục mở cửa "rộng rãi" hơn, thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn.

  Những ngày gầy đây, nhịp sống sôi động đã quay trở lại với TP. Hồ Chí Minh và các vùng công nghiệp tập trung ở khu vực Đông Nam bộ. Để quá trình phục hồi kinh tế được diễn ra trong bối cảnh thuận lợi, một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu là phải tiếp tục kiểm soát chặt diễn biến dịch bệnh, đảm bảo an toàn, tránh dịch bùng phát mạnh trở lại.

KHÁNH NGUYỄN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh