THỨ TƯ, NGÀY 10 THÁNG 08 NĂM 2022 12:16

Kiểm tra nồng độ cồn, không nên lo lắng nguy cơ nhiễm virus corona

(Dân sinh) - Trong kỳ nghỉ Tết năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn liên tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn cũng như các lỗi vi phạm an toàn giao thông khác.

Ngay trong ngày đầu năm mới Canh Tý 2020 (mùng 1 Tết - 25/1/2020), Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã triển khai kiểm tra nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ trên toàn quốc với tinh thần nghiêm túc, thể hiện được sự quyết liệt của lực lượng chức năng phòng ngừa loại vi phạm này.

Theo thống kê, 49 địa phương đã xử lý 394 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang lây lan, khiến nhiều lo ngại về việc sử dụng ống thổi trong kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng sẽ góp phần làm lây nhiễm dịch.

Về vấn đề trên, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn - Phó đội trưởng Đội Tuần tra, kiểm soát giao thông cao tốc đường bộ số 2, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, theo quy định sau khi kiểm tra một người, các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe. Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị đầy đủ trang thiết bị, các ống thổi nồng độ cồn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm, và có thể kiểm tra trước khi chấp hành.

Trong khi đó, ông Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai thông tin thêm, khoa học đã chứng minh có những mức độ lây nhiễm khác nhau: Sởi cao nhất, rồi đến thuỷ đậu, cúm. Riêng virus corona, Tổ chức Y tế Thế giới xác định mức lây nhiễm thấp. Khi thiết kế loại ống thổi nhà sản xuất đã tính toán để hạn chế lây nhiễm và chỉ dùng 1 lần. Vị này khẳng định, dùng chung máy không sao, ống thổi dùng 1 lần sẽ không lây.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Gần 9.300 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh trong ngày

Gần 9.300 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh trong ngày

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm COVID-19. Ngày 8/8 có 1.705 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua. Trong ngày có gần 9.300 ca COVID-19 khỏi và tiếp tục không có bệnh...
12 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh