Kiên Giang: Đảm bảo tiền trợ cấp hàng tháng cho người có công, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách

06:54 - 02/01/2021
Kiên Giang: Đảm bảo tiền trợ cấp hàng tháng cho người có công, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách

Kiên Giang: Đảm bảo tiền trợ cấp hàng tháng cho người có công, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách

(Dân sinh) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng chính sách người có công được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ các cấp nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng và kịp thời, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, trục lợi chính sách.

Thời gian qua, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công được tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ cấp huyện đến cơ sở, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách về nhà ở, trợ cấp cho các đối tượng người có công tại địa phương. Phong trào "đền ơn đáp nghĩa", chăm lo gia đình chính sách được các xã thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang cho biết: "Hàng năm, tỉnh đều huy động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để hỗ trợ các gia đình chính sách về mọi mặt. Nhờ làm tốt công tác chăm lo đời sống các gia đình chính sách, nhiều hộ gia đình chính sách được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, nhiều gia đình đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu".

Bên cạnh việc quan tâm chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, thì công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách NCC cũng được chú trọng và giám sát chặt chẽ.

Kiên Giang: Đảm bảo tiền trợ cấp hàng tháng cho người có công, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách - Ảnh 1.

Đồng chí Giang Thanh Khoa (bên phải) - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kiên Lương trao quà cho NCC

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang: Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công diễn ra từ ngày 10 đến 15 hàng tháng tùy theo từng huyện. Cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH nhận tiền và phát cho các đối tượng chính sách tại xã, phường. Đối với các trường hợp người khuyết tật không đi lại được, người già yếu, ốm đau...không thể đi nhận được thì có thể ủy quyền cho con, cháu nhận thay. Đối với trường hợp đối tượng chính sách không có người nhận thay thì cán bộ phụ trách xã sẽ đến tận nhà phát tiền cho các đối tượng.

Đối với việc quản lý nguồn tiền và chi trả cho các đối tượng, tỉnh chỉ đạo các cấp cần triển khai chính xác, kịp thời, hiệu quả, chi đúng đối tượng, chi đủ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương, công khai minh bạch tài chính và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng kinh phí trung ương thực hiện tốt công tác chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại địa phương.

"Việc chi trả luôn đảm bảo các chế độ, chính sách đến với NCC. Thời gian qua chưa xảy ra tình trạng tiêu cực, thất thoát kinh phí trong quá trình chi trả trợ cấp". Đại diện Sở LĐ-TB&XH cho biết.

Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh, thời gian qua, việc thực hiện quy trình quản lý, chi trả trợ cấp, quyết toán kinh phí người có công theo Hợp đồng trách nhiệm giữa Phòng LĐ-TB&XH cấp huyện với UBND cấp xã và cán bộ chi trả đã phát huy nhiều ưu điểm. Công tác chi trả được thực hiện kịp thời, đúng kỳ, đúng người, đủ số tiền và đến tận tay đối tượng thụ hưởng, qua đó đã gắn kết vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã và cán bộ làm công tác quản lý, chi trả.

Kiên Giang: Đảm bảo tiền trợ cấp hàng tháng cho người có công, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách - Ảnh 2.

Hiện nay toàn tỉnh Kiên Giang có trên 13.000 đối tượng chính sách NCC nhận trợ cấp hàng tháng.

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tập trung, bám sát các chủ trương, chính sách của cấp trên, tình hình thực tiễn của địa phương và nhu cầu, quyền lợi thiết thực của các đối tượng chính sách để chủ động đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện phù hợp, hiệu quả, Lãnh đạo và chỉ huy các cấp thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc thu, chi, sử dụng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, tỉnh còn thực hiện tôn vinh, biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực tự cường, vượt khó vươn lên. Đồng thời, khắc phục những biểu hiện hình thức, thiếu thực tế, gây lãng phí để lại những dư luận không tốt về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các đối tượng chính sách, người có công.

Ông Trần Thanh Nam – Thương binh hạng 2/4 cho biết, chính sách đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với các gia đình có công với cách mạng, nhờ vậy mức sống của các gia đình chính sách ngày càng được nâng lên. Đối với việc nhận trợ cấp hàng tháng tại địa phương tôi cảm thấy rất hài lòng, cán bộ phụ trách nhiệt tình và trách nhiệm.

Được biết, hiện nay toàn tỉnh Kiên Giang có trên 13.000 đối tượng chính sách NCC nhận trợ cấp hàng tháng. Với mục tiêu "Không để gia đình nào không có tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau", năm nay, các cấp, các ngành trong tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Cổ truyền năm 2021 cho gia đình chính sách. Theo đó, tỉnh dự trù kinh phí 20 tỷ đồng để chăm lo Tết cho các đối tượng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›