THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 04:35

Kiên Giang: Truy điệu, an táng 262 hài cốt liệt sĩ

(Dân sinh) - Sáng 17/12, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố Hà Tiên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang và Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 262 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đợt 24/2020.
Kiên Giang: Tổ chức Lễ Truy điệu, an táng 262 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

262 hài cốt liệt sĩ được an táng theo nghi thức quân đội tại khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Tiên (Kiên Giang).

Tin từ Baophapluat.vn cho biết: Từ năm 2001 đến nay, khi thực hiện Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia, trên địa bàn 4 tỉnh: Kam- Pốt, Kép, ShihaNouk và Koh Kong - Vương quốc Campuchia, đội K92 đã tìm kiếm, quy tập được hơn 2.000 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Riêng trong mùa khô năm 2019 - 2020, đội K92 đã tìm kiếm, quy tập được 262 hài cốt liệt sĩ. Đây là sự thể hiện lòng biết ơn, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và quyết tâm cao của lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh trong giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh.

Tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và những người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống trên chiến trường Campuchia, vì tình hữu nghị quốc tế cao cả, để giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

"Sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ mãi mãi gắn liền với sự nghiệp vinh quang của Tổ quốc và dân tộc; góp phần làm cho đất nước Việt Nam hòa bình thống nhất, dân tộc bạn hồi sinh và tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đất nước thanh bình, Tổ quốc vinh quang, thành tựu đó mãi mãi gắn liền với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhàn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhàn cho rằng: Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác phối hợp tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia nhưng vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được tìm thấy trên đất bạn và các địa phương trong tỉnh. Đó là nỗi đau, sự trăn trở của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Kiên Giang: Tổ chức Lễ Truy điệu, an táng 262 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Tiễn đưa các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia về với đất Mẹ.

Do đó, công tác quy tập, tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ trong thời gian tới phải được tiếp tục thực hiện nhanh và trách nhiệm cao hơn nữa. Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đoàn kết, quyết tâm, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội; an ninh quốc phòng; xây dựng Kiên Giang ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt tỉnh Kiên Giang tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa cho các gia đình chính sách.

Thông tin trên TTXVN cũng cho biết, tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh, cùng chính quyền các cấp và các cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh và thành phố Hà Tiên đã dâng hương trước Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Tiên và 262 hài cốt các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Campuchia.

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh