THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:29

Kiến tạo không thoáng mát, sạch đẹp để học viên cai nghiện và học nghề

(Dân sinh) - Không chỉ thực hiện tốt công tác điều trị, cai nghiện ma túy, thời gian qua, Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy Bà Rịa - Vũng Tàu và Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An đặc biệt chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường nhằm mang đến cho cán bộ, công nhân viên và học viên một môi trường sống và làm việc an toàn, trong lành với nhiều cây xanh.

Xây dựng cơ sở thân thiện với môi trường  

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy Bà Rịa - Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ) là đơn vị thuộc Sở LĐ- TB&XH Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơ sở có chức năng tư vấn, khám và điều trị toàn diện cho người nghiện ma túy với các phương pháp điều trị thích hợp; tổ chức việc chăm sóc sức khỏe, cai nghiện, tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề, tổ chức lao động, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy và người sau cai nghiện,...

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Cơ sở cho biết, thời gian qua, không chỉ tập trung thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy, Cơ sở còn đặc biệt chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường như thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ và học viên trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường; Việc thu gom, lưu trữ, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải rắn, chất thải y tế. 

Hệ thống xử lý nước thải bảo đảm trước khi xả thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về nước thải. Cùng với đó là kiểm soát, xử lý nấm mốc, đường nội bộ, cây xanh, hành lang và cảnh quan môi trường theo quy mô, tính chất, đặc điểm hoạt động của cơ sở.   

Toàn bộ cây xanh trong khuôn viên được phân công các học viên cắt xén, tưới nước chăm sóc hàng ngày vừa tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp vừa giúp các học viên lao động nhẹ, như là bài học thực hành trị liệu rất tốt cho sức khỏe của học viên cai nghiện tại đây. 

“Môi trường sống xanh, đẹp, thoáng mát sẽ giúp cho các học viên có tâm lý thoải mái, từ đó sẽ mang lại hiệu quả của công tác cai nghiện. Chính vì vậy, trong những năm qua, Cơ sở luôn chú trọng công tác xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp”, Giám đốc Cơ sở khẳng định.  

Học viên của Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu được học nghề trong không gian xanh, sạch và thoáng mát.

Học viên của Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện mà túy Bà Rịa - Vũng Tàu được học nghề trong không gian xanh, sạch và thoáng mát.

Theo ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, công tác cai nghiện của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục như: chưa phân định rõ trách nhiệm và quyền hạn của sở, ngành, địa phương dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan nên không thể triển khai các công việc cần thiết; chưa xây dựng được mô hình cai nghiện hiệu quả và chưa có nhiều hoạt động hỗ trợ người đã cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở LĐ-TB&XH tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng hồ sơ đối tượng đang cai nghiện, trong đó cần lưu ý đến các đối tượng đã được lập hồ sơ nhưng chưa thực hiện cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện tập trung trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cần thông báo cho chính quyền địa phương nắm bắt về tình hình của các đối tượng cai nghiện trên địa bàn; hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập cơ sở cai nghiện tự nguyện với đầy đủ chức năng theo quy định và thông tin rộng rãi về các cơ sở này.

Tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp giúp học viên an tâm học tập và lao động

Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An (tại ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An) có khuôn viên rộng 97,1 ha phủ kín bằng hệ thống cây xanh, hoa cỏ, có hồ nước, ao cá, sân tập thể dục thể thao, nhà công vụ, khu y tế điều trị bệnh, xưởng thực hành sản xuất, hội trường, nhà ở học viên, nhà dạy văn hóa, phòng sinh hoạt tập thể lành mạnh… ngoài ra còn có nhà ăn, nhà bảo vệ các khu học viên, nhà chờ, nhà thăm gặp, đài nước, hệ thống cung cấp nước và một số hạng mục phụ khác.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An luôn tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thoáng mát tạo không khí vui tươi lành mạnh, giúp học viên an tâm học tập và lao động.

Cơ sở Cai nghiện ma tuý Long An luôn tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thoáng mát tạo không khí vui tươi lành mạnh, giúp học viên an tâm học tập và lao động.

Ngay khi bước vào Cơ sở, trước mắt chúng tôi là những hàng cây, vườn hoa đều được sắp xếp một cách hợp lý tạo nên khung cảnh thoáng mát, trong lành. Những dãy nhà ở của học viên được xây dựng kiên cố. Mỗi dãy nhà đều có nhà tắm và khu vệ sinh khép kín, giếng trời và cửa sổ riêng đảm bảo đủ ánh sáng và lưu thông không khí.

Trong mỗi phòng ngủ, học viên được ngủ trên bệ lát gạch men cao hơn nền nhà 20cm. Không để học viên nằm trực tiếp lên gạch men, cơ sở trang cấp chiếu để học viên nằm ngủ đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, cơ sở còn xây dựng khu xử lý nước thải và rác thải nằm cách xa khu vực ở của cán bộ, nhân viên và học viên. Bên cạnh đó là mô hình vườn, ao, chuồng khép kín có hàng rào ngăn cách đảm bảo hợp vệ sinh môi trường, không khí.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Long An cho biết, Cơ sở Cai nghiện ma túy Long An thuộc Sở LĐ-TB&XH Long An có chức năng, nhiệm vụ quản lý, cắt cơn cai nghiện, chữa bệnh, phục hồi cho người nghiện ma túy, đồng thời tổ chức quản lý, dạy nghề, giải quyết việc làm cho học viên sau cai.

Cơ sở luôn bố trí cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên.

Cơ sở luôn bố trí cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên.

"Từ ngày hoạt động đến nay, cơ sở luôn xác định xây dựng cơ sở điều trị thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp; là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chữa bệnh, mang tới sự tích cực cho học viên trong quá trình điều trị. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, thảm cỏ trong cơ sở sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên", ông Cường khẳng định.

Để đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ban lãnh đạo đã tăng cường tuyên truyền cán bộ, nhân viên và học viên thực hiện tốt các nội quy, quy chế của cơ sở về bảo vệ môi trường. Cơ sở đã phát động các phong trào như: Cơ quan không khói thuốc, phát động trồng cây xanh, trồng hoa quanh khu vực cơ sở...

Cũng theo ông Cường, lượng rác thải hàng ngày đều được cơ sở phân loại trước khi xử lý. Rác thải hữu cơ hữu cơ thì chôn lấp để làm phân bón cho cây xanh trong khuôn viên; rác thải vô cơ sẽ được thu gom đưa về lò đốt của cơ sở để đốt bằng dầu; rác thải tái chế sẽ được thu gom rồi bán phế liệu; đối với thức ăn thừa, cơ sở tận dụng nấu chín lại làm thức ăn cho vật nuôi như chó, heo, cá.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh