THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:17

Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè:

Kiến tạo môi trường khang trang, sạch, đẹp để chăm sóc người có công

(Dân sinh) - Thời gian qua, Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè (Trung tâm) thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM luôn kiến tạo môi trường xanh - sạch - đẹp cùng với đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và người lao động tận tâm, tận tình,…là “ngôi nhà” để các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và người già neo đơn, không nơi nương tựa an dưỡng.

Nằm giữa trung tâm của TP.HCM nhưng khi bước chân vào khuôn viên của Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè (số 153 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh) chúng ta không còn nghe tiếng còi xe hay sự ồn ào của phố thị.

Nơi đây rất yên tĩnh và sạch đẹp với nhiều cây xanh, thảm cỏ, cây kiểng được chăm sóc, tỉa tót đẹp mắt. Đúng nghĩa là một nơi an dưỡng, nghỉ ngơi lý tưởng cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và người già neo đơn.

Empty
Bên trong Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè như một khu nghỉ dưỡng thiên nhiên.

Bên trong Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè như một khu nghỉ dưỡng thiên nhiên.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở vật chất của Trung tâm được xây dựng khang trang với khu văn phòng làm việc của Ban quản lý nằm ngay bên phải và khu nhà bếp nằm ngay bên trái của cổng chính đi vào khuôn viên, tạo được sự cách âm cho khu nuôi dưỡng các cụ được yên tĩnh hơn. Đi sâu vào trong là 15 căn nhà riêng biệt được xây dựng theo dạng kiến trúc biệt thự. Đặc thù thiết kế dành để nuôi dưỡng và chăm sóc các cụ nên mỗi căn biệt thự này đều có 10 phòng ngủ và 1 phòng khách. Mỗi phòng ngủ rộng khoảng 15m2 và có vệ sinh riêng. Tất cả các phòng ngủ, phòng khách của những căn biệt thự này đều có cửa sổ nhìn ra khu sân vườn sạch đẹp và thoáng mát.

Ông Nguyễn Quốc Uy - Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè cho biết, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng chăm sóc hơn 50 đối tượng thuộc diện chính sách, người có công với cách mạng (viết tắt các cụ) và 77 cụ cao tuổi có nhu cầu và khả năng đóng phí.

Khuôn viên của Trung tâm luôn xanh - sạch - đẹp.

Khuôn viên của Trung tâm luôn xanh - sạch - đẹp.

"Để khuôn viên của Trung tâm luôn sạch đẹp và thoáng mát, không có muỗi và côn trùng Trung tâm đã thường xuyên quét rọn, bơm xịt thuốc diệt côn trùng, sát khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh, mỗi tuần 2 lần. Cây xanh, thảm cỏ, cây kiểngtốt tươi do được chăm bón, cắt tỉa, thay thế, trồng mới thường xuyên, tạo không khí trong lành, xanh - sạch - đẹp - an toàn cho Trung tâm”, ông Nguyễn Quốc Uy chia sẻ.

Là người hơn 20 năm sống tại Trung tâm, cụ Đoàn Thị Luân (88 tuổi) vui vẻ chia sẻ: "Tôi thấy vui khi sống ở đây". Bởi theo cụ Đoàn Thị Luân, nơi đây cụ được chăm sóc chu đáo, không gian sống yên tĩnh, môi trường trong lành khi trước mỗi khu đều có khoảng sân rộng và vườn trồng cây cảnh, trồng hoa. Còn cụ Phan Thị Bích Thủy (69 tuổi, sống tại trung tâm gần 10 năm) khoe mỗi cụ được bố trí một phòng riêng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Nơi đây chính là mái nhà chung ấm áp, thích hợp cho những người cao tuổi an dưỡng tuổi già.

Empty
Trước mỗi căn biệt thự đều có khoảng sân rộng và vườn trồng hoa, cây cảnh, được chăm sóc, tỉa tót đẹp mắt, sinh động tạo nên một không gian, môi trường sống thật yên tĩnh trong lành.

Trước mỗi căn biệt thự đều có khoảng sân rộng và vườn trồng hoa, cây cảnh, được chăm sóc, tỉa tót đẹp mắt, sinh động tạo nên một không gian, môi trường sống thật yên tĩnh trong lành.

Cũng theo các cụ đang an dưỡng tại đây, các cụ đều tâm niệm rằng, Trung tâm chính là mái ấm gia đình thân thiết của mình. Đặc biệt, điều khiến các cụ cảm thấy thật ấm lòng, đó là tình cảm, sự tận tâm, tận tình chăm sóc chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các cụ của các cán bộ, công chức viên chức và y bác sỹ của Trung tâm đối với mình như người thân.

Thời gian qua, Ban Giám đốc Trung tâm đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc phòng hậu cần, chủ động xây dựng thực đơn phục vụ các cụ hàng ngày; tổ chức phục vụ bữa ăn cho an dưỡng viên theo thực đơn ăn bình thường và thực đơn ăn kiêng theo bệnh lý; tổ chức phân chia đều theo khẩu phần ăn. Đặc biệt, nguồn thực phẩm phục vụ bếp ăn của Trung tâm được mua từ những đơn vị có đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng theo tiêu chí mùa nào thức ăn nấy, đảm bảo luôn tươi ngon. Khâu chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân viên phục vụ, cấp dưỡng phải thực hiện nghiêm trang bị bảo hộ lao động theo quy định.

Còn nữa, bộ phận hậu cần thường xuyên phối hợp với bộ phận y tế nắm thông tin về tình hình sức khỏe của các cụ, để kịp thời thay đổi chế độ ăn cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng cụ, có chế độ ăn riêng, chế độ tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng vào bữa ăn chính.

Các cụ đang an dưỡng tại đây khẳng định rằng: Trung tâm chính là mái ấm gia đình thân thiết của mình.

Các cụ đang an dưỡng tại đây khẳng định rằng: Trung tâm chính là mái ấm gia đình thân thiết của mình.

Về công tác chăm sóc sức khỏe y tế ông Nguyễn Quốc Uy cho hay, ngoài việc thường xuyên duy trì lịch khám bệnh, đo huyết áp và chăm sóc điều trị tại chỗ cho các cụ cán bộ Trung tâm còn thực hiện chế độ hướng dẫn các cụ tập vận động, tập vật lý trị liệu, tắm nắng, tập Yoga. Cụ nào bị bệnh được đưa tới điều trị kịp thời tại bệnh xá. Trung tâm có một bệnh xá với 30 giường bệnh có bác sỹ, y tá và hộ lý ngày đêm túc trực chăm sóc bệnh nhân. Những năm gần đây Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện Nguyễn Trãi để khám bệnh hằng tháng cho các cụ.

Đối với các trường hợp được bác sỹ chỉ định khám chuyên khoa, phòng Y tế sẽ cử điều dưỡng đưa các cụ đi khám và lãnh thuốc điều trị theo bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. Khi ốm đau các cụ được chăm sóc ban đầu tại Trung tâm, khi bệnh diễn biến nặng hơn các cụ được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nguyễn Trãi điều trị kịp thời, và phân công nhân viên chăm sóc các cụ nằm viện.

Theo ông Nguyễn Quốc Uy, những năm qua Trung tâm đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc phụng dưỡng các đối tượng chính sách, người có công. Các cụ ăn ngủ, nghỉ ổn định sức khoẻ được nâng lên.

“Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Công văn số 867-CV/ĐUS về tổ chức thực hiện Cuộc vận động ‘Người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước’ ngay tại Trung tâm. Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra sức khỏe các cụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, diệt côn trùng để phòng tránh dịch bệnh”, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh