Kim Hoàng Hiệp với cuộc cách mạng nhà vệ sinh đạt chuẩn tại Việt Nam

20:09 - 01/01/2019

Ông được biết đến là người tiên phong trong “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh trường học, bệnh viện, bến xe, chợ truyền thống, các cabin dọc theo tuyến phố và các khu tập thể, khu công cộng theo tiêu chuẩn của tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (WTO)”. Ông Lê Văn Hiệp – GĐ công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp và cũng là người đại diện chính thức duy nhất ở Việt Nam của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới ( World Toilet Organnization – WTO).

 

Nhân dịp xuân 2019, Phóng viên Báo lao động Xã hội có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Hiệp - GĐ công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp xung quanh ý tưởng táo bạo này.

Trân trọng gửi đến bạn đọc

PV. Ông có thể chia sẻ về ý tưởng của mình về dự án Nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn quốc tế?

Ông Lê Văn Hiệp: Đó là một câu chuyện, có một lần con tôi đi học về kể với tôi rằng đến trường con không dám đi vệ sinh vì bẩn, vì câu nói của con đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về thực trạng các nhà vệ sinh công cộng. Hiện, các cơ quan, tổ chức , đa phần nhà vệ sinh đều không được chú trọng vì xưa nay chúng ta xem nó chỉ là công trình phụ nên bỏ bê, không vệ sinh sạch sẽ gây nên mùi hôi thối, dơ bẩn rất mất vệ sinh. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe  cũng như lây lan mầm bệnh đến với mọi người.

Ngoài ra, tôi có dịp đi nhiều nơi, thấy ở các nước phát triển họ rất coi trọng nhà vệ sinh, ngang như phòng khách chứ không phải xem là công trình phụ như ở mình. Vì coi trọng nên nhà vệ sinh của họ sạch và hạn chế được nhiều nguy cơ lây bệnh.

Từ đó về sau tôi luôn trăn trở và có ý định sẽ làm một cách mạng về nhà vệ sinh, cuộc cách mạng ở đây là làm mới, làm sạch, đạt các tiêu chuẩn đáp ứng tốt nhất nhưng phải miễn phí cho người dân.

  Ông Lê Văn Hiệp - Người tiên phong trong “Cuộc cách mạng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế”

 

PV. Sau khi ý tưởng đã xuất hiện, ông bắt đầu triển khai như thế nào?

Ông Lê Văn Hiệp: Trước khi bắt tay vào triển khai thực hiện dự án, tôi đã đi khắp các nước từ châu Á đến châu Âu để nghiên cứu và học hỏi. May mắn là những nơi tôi đến họ đều nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn về cách làm nên về Việt Nam có phần thuận tiện hơn rất nhiều.  Đến năm 2014 tôi đã bắt tay thực hiện "Dự án nhà vệ sinh thông minh".

Trong quá trình nghiên cứu, tôi đi thực tế, khảo sát ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước và thấy nhà vệ sinh ở các trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu... hiện nay quá tệ. Đồng thời, tôi cũng tham gia và là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam.

PV. Ông có thể chia sẻ thêm về một số khó khăn trong quá trình khảo sát tại Việt Nam cũng như thuyết phục sự đồng tình ủng hộ của mọi người?

Ông Lê Văn Hiệp: Với mong muốn xây dựng thành công nhà vệ sinh tự động góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người, xây dựng nếp sống văn minh bảo vệ môi trường, dự án được thực hiện thí điểm tại Bình Dương – nơi nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo. 

Tuy nhiên, nhiều lần tôi cầm văn bản của các cơ quan chức năng cho phép vào các cơ quan đơn vị để khảo sát, nghiên cứu về nhà vệ sinh nhưng hầu hết họ đều từ chối với lí do là chuyện riêng của cơ quan. Tôi biết thực trạng hiện nay người ta thường “xấu che tốt khoe” nên đành ra về, suốt nhiều ngày tôi mất ăn mất ngủ khi suy nghĩ về nhà vệ sinh.

Vì vậy, có lúc tôi phải đóng giả làm phụ huynh vào các trường học, đóng giả người giao hàng vào các cơ quan để khảo sát, đánh giá thực tế. Đúng như trên tôi đã nói, thấy chất lượng nhà vệ sinh chưa đáp ứng được tiêu chuẩn, thường được bố trí ở khu vực góc khuất, diện tích nhỏ hẹp, cơ sở vật chất bên trong cũ kĩ và mất vệ sinh.

Thời gian sau đó, tôi vận động anh em bạn bè để lập ban vận động thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam để tổ chức vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và ý thức tốt hơn về nhà vệ sinh. Ban vận động đã tổ chức các chương trình “Chạy khẩn cấp vì nhà vệ sinh Việt Nam” nhằm tuyên truyền rộng rãi đến tất cả mọi người.

Sau nhiều năm làm thủ tục để xin cấp phép, đến ngày 8/11 vừa qua Bộ Nội vụ cũng đã trao quyết định thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam để thực hiện dự án mà chúng tôi ấp ủ nhiều năm nay.

PV. Ông có thể chia sẻ về một số tiêu chuẩn của nhà vệ sinh như thế nào được cho là đạt chuẩn quốc tế cũng như nguồn kinh phí triển khai thực hiện dự án này?

Ông Lê Văn Hiệp: Đó là hệ thồng các nhà vệ sinh thông minh các tiện ích thông minh cho nhà vệ sinh như hệ thống cảm biến thông minh không chạm, tự động tiêu, tiểu, mở cửa. Kế hoạch của Hiệp Hội nhà vệ sinh Việt Nam là thay đổi đồng diện về chất lượng, số lượng, ý thức cộng động, hiện đã được lãnh đạo các cấp ủng hộ các địa phương cho đầu tư xây dựng tại các bãi biển du lịch, công viên, bến xe, trường học, bệnh viên và các điểm du lịch tâm linh trên toàn quốc.

Qua khảo sát trong nước và theo dõi các mô hình nước ngoài, chúng tôi đã nghiên cứu được giải pháp cho vấn đề nhà vệ sinh ở nước ta, cụ thể là chất lượng, số lượng, đào tạo, tư vấn thiết kế, vận hành nhà vệ sinh theo mô phỏng của tổ chức thế giới.

Đặc biệt, các nhà vệ sinh dạng cabin hay cố định đều được bố trí thêm phòng tắm công cộng theo tiêu chuẩn Nhật Bản có thu phí dành cho du khách đi du lịch tự túc, người lao động phổ thông có nhu cầu tắm rửa.

Hệ thống nhà vệ sinh sẽ được đặt tại các nơi công cộng tại vị trí trung tâm, nơi có nhiều người sinh hoạt, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn hiện đại như hệ thống cảm ứng, vận hành hoàn toàn tự động và sử dụng năng lượng mặt trời, phù hợp với tất cả đối tượng sử dụng, kể cả người khuyết tật. Đặc biệt người dân sẽ được miễn phí hoàn toàn khi sử dụng.

Công ty Kim Hoàng Hiệp sẽ chịu trách nhiệm huy động vốn xây dựng các nhà vệ sinh công cộng, cố định theo tiêu chuẩn WTO bằng nguồn vốn xã hội hóa. Với hình thức thu hồi vốn đầu tư bằng quảng cáo cùng các dịch vụ tiện ích văn minh khác.

Thí điểm đầu tiên của chúng tôi là, công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp đã kết hợp với Chùa Bà Bình Dương xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ miễn phí cho cộng đồng dân cư và du khách thập phương với diện tích rộng 100m2 .

  Ông Lê Văn Hiệp Đại diện đoàn chủ tịch thành lập Hiệp hội nhận giấy chứng nhận thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam

 

PV.Ông có thể chia sẻ thêm về mục tiêu sắp tới của Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam?

Ông Lê Văn Hiệp: Thời gian tới, Hiệp hội đẩy mạnh tuyên truyền đến mọi tầng lớp người dân về việc tiếp cận với những nhà vệ sinh hiện đại, từ đó thay đổi ý thức để không phóng uế, không xả chất thải ra môi trường bừa bãi… theo quy ước của Tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới.

Trước mắt, Hiệp hội sẽ thực hiện thí điểm 300 nhà vệ sinh thông minh tại 3 huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương với kinh phí khoảng 450 tỉ đồng, sau đó sẽ mở rộng xây dựng các nhà vệ sinh thông minh tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội Nhà vệ sinh nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›