THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 03:25

Kinh doanh game online: Doanh nghiệp hưởng lợi, xã hội ... lo lắng

Các doanh nghiệp (DN) kinh doanh game online liên tục đầu tư tìm hiểu và tung ra những sản phẩm game mới, hay và hấp dẫn. Đây là “miếng bánh” béo bở với lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỷ đồng được các DN chuyên về game online chia nhau. Vậy doanh thu từ game online đã đóng vào ngân sách Nhà nước được bao nhiêu ?

 

“Hái” ra tiền

Trong khi nền kinh tế đang còn gặp rất nhiều khó khăn với hàng loạt DN “chết yểu” thì ngành game online lại đang có tốc độ tăng trưởng khá tốt 87,7%, đặc biệt là game mobile. Theo thống kê, tỷ lệ người dân chơi game online ở Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á, chiếm khoảng 40% dân số (xấp xỉ 44,7 triệu người). Trong đó, có khoảng 31,4 triệu người chơi game miễn phí và 12,3 triệu người chơi chi tiền để chơi game. Lợi nhuận trung bình của game online trong năm 2014 là 155,8 triệu USD.

Dự kiến tới năm 2017, lợi nhuận từ game online sẽ vươn tới con số 161,6 triệu USD, tương đương 3.500 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Giang, giảng viên trường ĐH Thương mại cho biết, tốc độ phát triển và sự cạnh tranh khốc liệt của các dòng máy smartphone đã kéo theo sự tăng trưởng của thị trường game online. Điện thoại smartphone đã “phổ cập” đến gần hầu hết người dân, từ thành thị đến nông thôn, thậm chí cả những vùng sâu vùng xa.

Thêm đó, việc các nhà mạng đua nhau giảm giá cũng như khuyến mại người dân khi sử dụng dịch vụ 3G là một động lực quan trọng góp phần tạo nên nên “bão” game mobile hiện nay. So với những game online chơi trên máy tính, game mobile có nhiều điểm thuận lợi hơn. Thứ nhất, người chơi có thể chơi game bất kỳ lúc nào và ở mọi lúc mọi nơi. Thứ hai, những trò chơi trên smartphone đơn giản và ít phức tạp hơn. Nó mang tính giải trí nên dễ dàng phổ cập người chơi. Trong khi, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mua và sử dụng smartphone khá cao.

 

Tỷ lệ người chơi game online đang tăng khá mạnh. Ảnh: Ng.Tuấn

 

“Các DN sản xuất và kinh doanh game online đua nhau mọc lên bởi tiềm năng của thị trường vẫn còn rất lớn, các DN vẫn có thể “hái” ra tiền trong những năm tới”, ông Giang phân tích.

Những điều đáng buồn...

Không chỉ bây giờ người ta mới nói đến những ảnh hưởng tiêu cực từ game online mà trước đây đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên cấm chơi game online này hay không.

Thực tế, chơi game online không phải là xấu nhưng những câu chuyện liên quan đến nó mới đáng lên án. Khi thì người chơi game sẵn sàng ăn cắp, ăn trộm tiền để có tiền “nạp thẻ” cho game. Lúc lại có những nữ game thủ sẵn sàng “lột đồ” để nhận những tiền thẻ cào “nạp” cho game. Hay những cái chết “bất thình lình” chỉ vì nghiện game.

Trao đổi với PV, luật sư Ngọc Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định, sự du nhập quá nhanh của game online đã khiến cho một bộ phận bị “choáng ngợp” thiếu tỉnh táo và không kiểm soát được mình. Điều này đã dẫn đến sự đam mê quá mức, mất khả năng tự chủ bản thân.

Theo luật sư Tú, vấn đề ở đây nằm ở việc giáo dục và tuyên truyền. Chúng ta cần phải thừa nhận là chưa làm tốt điều này khi thế giới game online “ùa” vào Việt Nam. Thêm đó là việc quản lý và kiểm soát game online chưa được tốt. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều game “lậu” xuất hiện, “truyền bá” những tư tưởng không tốt đối với người chơi.

Đó là còn chưa kể đến việc thất thu cho ngân sách Nhà nước. Các biện pháp quản lý các thẻ cào, thẻ nạp game chưa được thực hiện và để lộ nhiều lỗ hổng khiến cho một số DN “lách” thuế. Đơn cử như việc các thẻ cào, thẻ nạp ở cửa hàng game online phần lớn đều không có hóa đơn, chứng từ. DN kinh doanh không cần phát hành hóa đơn đồng nghĩa với việc ngân sách Nhà nước bị thất thu. Hay việc thu tiền game trên mobile cũng vậy, cơ quan quản lý đang xác định doanh thu từ việc bán game mobile đó thông qua đâu? Bảng kê nào? Trong khi đó, người muốn chơi game thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với việc mua sản phẩm trò chơi này.

Hiện game online chỉ có khoảng 60 game được cấp phép nhưng trên thị trường lại có đến vài trăm game. Vậy những game “lậu” đó sẽ ảnh hưởng và tác động đến nhận thức của người chơi như thế nào? Doanh thu từ game “lậu” sẽ chảy về đâu? Đây cũng là bài toán “đau đầu” của các cơ quan quản lý trong lĩnh vực game online.

“Hàng nghìn tỷ đồng doanh thu mà các DN công bố, ngân sách thu được bao nhiêu mới là quan trọng. Đã biết nó mang lại lợi nhuận lớn nhưng lại “nằm ngoài” nguồn thu của ngân sách thì quả là điều đáng buồn”, luật sư Tú nói thêm.

Theo Pháp luật xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh