Kịp thời cấp cứu tích cực cho em bé ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu

15:27 - 21/01/2020
Kịp thời cấp cứu tích cực cho em bé ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu

Khi vào viện, bé Đ.B.N. đã rơi vào hôn mê, da tái lạnh, gọi, hỏi không có đáp ứng, đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản.

Thông tin từ khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, khoa mới tiếp nhận 2 bệnh nhi Đ.T.L. (6 tuổi) và Đ.B.N. (3 tuổi, cùng trú tại Ba Vì - Hà Nội) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy. Khi vào viện, bé Đ.B.N. đã rơi vào hôn mê, da tái lạnh, gọi, hỏi không có đáp ứng, đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản.

Kịp thời cấp cứu tích cực em bé ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu - Ảnh 1.

Trẻ ngộ độc nặng do ăn hạt củ đậu được cấp cứu tại bệnh viện.

Anh Đ.Q.T (bố của 2 bệnh nhi) cho biết, ngày 13/01/2020, do không có người trông nên 2 bé tự chơi và được cho hạt củ đậu luộc để ăn. Vào khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, sau khi đi làm về anh T. phát hiện bé Đ.B.N. mệt mỏi, quấy khóc và nôn ra nhiều hạt củ đậu. Tuy nhiên, do không biết loại hạt này có độc tố rất mạnh nên gia đình chủ quan, không đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế.

Đến khoảng 18 giờ, trên đường đưa 2 con trở về nhà, anh chị thấy con đột nhiên ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi, hỏi không có đáp ứng nên vội đưa trẻ vào cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy.

Sau khi được thực hiện các biện pháp cấp cứu tích cực như đặt ống nội khí quản kết hợp sử dụng các thuốc vận mạch, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua khai thác bệnh sử, căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng toan hóa máu nặng kết hợp đối chiếu với dữ liệu trẻ đã ăn hạt củ đậu trước đó và các biểu hiện bệnh khác, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi Đ.B.N. bị ngộ độc hạt củ đậu rất nặng.

MT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›