THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 02:18

Kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn

(Dân sinh) - Chiều ngày 16/6, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi bế mạc Kỳ họp, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu

Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, đảm bảo các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và Nhân dân, qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội.

Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Toàn cảnh họp báo

Toàn cảnh họp báo

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cũng nêu rõ, trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với 03 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải.

Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài, trong đó có những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách căn cơ, đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, Nhân dân và các vị đại biểu Quốc hội.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm với tinh thần xây dựng rất cao. Các vị đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi, phản ảnh sát với diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để làm rõ vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm. 

Nhân không khí phấn khởi chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thư ký và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội trân trọng gửi tới lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, các cơ quan quản lý báo chí cũng như cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương những cái tình cảm tốt đẹp nhất.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, các cơ quan thông tấn, báo chí đã phản ánh kịp thời, đầy đủ tới cử tri và nhân dân cả nước thông tin về các Kỳ họp Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, báo chí đã kịp thời, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tới diễn đàn Quốc hội, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo điều kiện để cử tri giám sát hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cùng với sự đổi mới phương thức hoạt động, Quốc hội và các cơ quan thông tấn báo chí không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội.

Để hoạt động của Quốc hội tiếp tục gắn bó hơn với cử tri, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục có những đóng góp sâu sắc, tích cực vào hoạt động của Quốc hội, bám sát, đồng hành với Quốc hội để chuyển tải kịp thời các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tới cử tri, nâng cao nhận thức của người dân, để nhân dân hiểu rõ, ủng hộ các quyết sách của Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của Quốc hội Việt Nam trong lòng công chúng.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đổi mới, phát huy tính sáng tạo để đảm bảo thông tin về hoạt động của Quốc hội được chuyên sâu và thu hút, với các bài viết phân tích sâu về chính sách, công tác xây dựng pháp luật; tiếp tục phản ánh kịp thời những vấn đề còn tồn tại trong thực tiễn cuộc sống, đi sâu, đi sát vào những vấn đề dân sinh, góp phần hình thành, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Quốc hội và Nhân dân, hướng tới một Quốc hội chủ động, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân, là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhóm Phóng viên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nắng nóng diện rộng trên cả nước, chiều tối mưa dông

Nắng nóng diện rộng trên cả nước, chiều tối mưa dông

Trong hai ngày 5-6/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nắng nóng ở khu vực này được dự báo có khả năng kéo dài đến ngày 8/7. Từ chiều...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh