THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:35

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc để người có công không “bị nhỡ” chế độ

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp công dân vào sáng ngày 20/7.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thấu tình, đạt lý những ý kiến của công dân.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thấu tình, đạt lý những ý kiến của công dân.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo các đơn vị (Thanh tra Bộ, Cục Người có công, Vụ Bảo hiểm Xã hội) đã lắng nghe các ý kiến, thắc mắc của công dân và xem xét các tài liệu kèm theo. Trong đó có nhiều kiến nghị, đề nghị được hưởng chế độ ưu đãi thương bệnh binh; đề nghị được giám định bổ sung vết thương; người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học và mức trợ cấp đối với NCC với cách mạng…

Sau khi nghe các công dân trình bày thắc mắc, kiến nghị và cung cấp tài liệu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và ưu tiên tới việc xây dựng các chính sách hướng tới đảm bảo và nâng cao mức sống NCC với cách mạng. Tuy nhiên, do chiến tranh và đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, số đối tượng NCC đông nên công tác thực hiện chính sách vẫn tiếp tục được hoàn thiện và bổ sung. Đặc biệt là quan tâm giải quyết các vấn đề còn tồn tại, phát sinh theo quan điểm có lý, có tình, không né tránh và đùn đẩy trách nhiệm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, khẳng định: ‘Tất cả những vấn đề công dân nêu trong ngày hôm nay, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân”.

Trên tinh thần không để công dân phải đi lại nhiều, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng trường hợp nào giải quyết được sẽ giải quyết dứt điểm. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền Bộ, Bộ sẽ có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành địa phương xem xét xử lý, giải quyết.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhận đơn kiến nghị của công dân Tạ Văn Sốp, sinh năm 1963, quê ở xã Việt Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên, hiện đang sinh sống tại phường Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội về việc được giám định bổ sung vết thương. Trong đơn, ông Sốp cho biết từng có thời gian 3 năm tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang và bị thương do pháo địch bắn. Sau 2 tháng được điều trị vết thương quay lại tiếp tục tham gia chiến đấu, đến tháng 10/1987 ra quân. Năm 2008 vết thương cũ tái phát, xưng, tấy ông Sốp đã vào viên E chụp phim và phát hiện còn mảnh pháo trong người.

Ngay tại buổi tiếp, Bộ trưởng đồng ý và chỉ đạo các đơn vị cho vận dụng giám định bổ sung vết thương theo đề nghị của ông Sốp để đảm bảo NCC được kịp thời hưởng các chính sách, chế độ của Đảng, Nhà nước.

Chia sẻ về cảm xúc của mình sau cuộc tiếp công dân của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, công dân Tạ Văn Sốp cho biết: Bộ trưởng đã rất quan tâm giải quyết chính xác, thấu tình đạt lý trường hợp của tôi. Khi tôi trình bày vấn đề của mình, Bộ trưởng đã rất tập trung lắng nghe ý kiến của người dân. Là tư lệnh ngành hiểu sâu sắc vấn để, nên Bộ trưởng đã đưa ra những quyết định kịp thời, chính xác đúng tinh thần của Đảng, Nhà nước quan tâm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc thực sự của những người có đóng góp cho cách mạng, cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Còn về trường hợp công dân Lương Tuấn Khanh, sinh năm 1941, bị địch bắt tù đày tại nhà tù hội An trong thời gian từ năm 1966 -1969 đề nghị xem xét giải quyết chế độ người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày. Bộ trưởng khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ những hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, NCC với cách mạng. Nếu đúng là NCC sẽ được Đảng, Nhà nước ghi công bằng các chế độ chính sách”. Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH Bình Dương phối hợp công an Bình Dương xem xét hoàn thiện hồ sơ đối với ông Lương Tuấn Khanh.

Công dân được giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực người có công.

Công dân được giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực người có công.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của bà Vũ Thị Mùi thường trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội người từng tham trong đội tự vệ bắn rơi máy bay địch đề nghị xem xét giải quyết chế độ huân chương kháng chiến chống Mỹ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giao thanh tra Bộ tiếp nhận đơn hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH Hà Nội điều tra thông tin do công dân cung cấp, xác minh, báo cáo Bộ trước ngày 25/8.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cũng bày tỏ những day dứt trước một số trường hợp NCC vẫn chưa được hưởng chính sách do những vướng mắc về thủ tục hồ sơ. Bộ trưởng cho biết thời gian qua ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm thông tin, hoàn thiện hồ sơ để NCC thực sự được hưởng các chính sách của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng vẫn còn một số ít trường hợp lợi dụng, trục lợi chính sách ưu đãi NCC gây bức xúc trong dư luận xã hội vì vậy Bộ LĐ-TB&XH đã và đang triển khai thanh tra toàn diện trên cả nước về việc thực hiện các chính sách về NCC để bảo đảm công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật trong giải quyết chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG (ảnh)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh