Kon Tum: Dịch lở mồm long móng bùng phát

19:47 - 16/02/2019

Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum phải tiêu hủy 1.093 con heo mắc bệnh. Hiện nay, dịch lở mồm long móng trên gia súc đang bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh này.

Heo bị bệnh ở huyện Đắk Hà tỉnh Kon Tum

Theo báo cáo nhanh của trạm Chăn nuôi và Thú ý huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, bệnh lở mồm long móng trên đàn heo đã được phát hiện tại thôn 1B, thôn 7, xã Đăk La, huyện Đắk Hà với 181 con heo mắc bệnh. Ngay khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số 181 con heo bệnh với tổng trọng lượng trên 11.187 kg, dịch bệnh lở mồm long móng trên gia súc diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh trên diện rộng tại các thôn 1A, 1B, thôn 6, thôn 7 của xã Đắk La. Đến ngày 12/2/2019, tổng số đàn heo mắc bệnh và bị tiêu hủy trên địa bàn xã Đắk La là 912 con với tổng trọng lượng 38.911 kg.

Thời gian từ đầu tháng 2/2019 đến nay, bệnh lở mồm long móng cũng đã xuất hiện tại xã Đắk Ngọk với tổng số gần 100 con heo mắc bệnh. Hiện ngành thú y tỉnh đang tích cực triển khai công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh trên toàn xã. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh long móng lở mồm trên gia súc UBND huyện Đăk Hà ra quyết định công bố dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn huyện. UBND huyện yêu cầu, trong thời gian có dịch, tạm ngừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc mẫn cảm với bệnh long móng lở mồm và các sản phẩm của chúng ra ngoài vùng dịch, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trạm chăn nuôi và thú y huyện phối hợp với UBND xã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch và tập trung mọi nguồn lực để dập dịch.

Đối với các xã, vùng bị dịch uy hiếp trực tiếp và chưa có dịch long móng mở mồm phải chủ động kiểm soát tình hình và tăng cường công tác phòng dịch, giám sát chặt chẽ để lý kịp thời khi có dịch xảy ra. Ngoài ra, UBND huyện cũng đề nghị chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh điều động cán bộ tăng cường cho huyện Đắk Hà để công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện được thuận lợi.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›