THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 12:19

Kon Tum khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Tài nguyên & môi trường

Ngày 24/2, Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, hiện Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Hà), ông Ninh Thành Luân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà) để điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo điều tra, ông Nguyễn Cao Yến, ông Ninh Thành Luân có nhiệm vụ quản lý, tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn vốn, kinh phí để phục vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2018, ông Nguyễn Cao Yến, Ninh Thành Luân biết rõ không có căn cứ để giao đất thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá theo quy định nhưng vẫn tham mưu UBND huyện Đắk Hà ban hành tờ trình đề nghị thường trực HĐND huyện Đắk Hà cho chủ trương thực hiện và tham mưu một số văn bản khác có liên quan trái với quy định của Luật Đất đai.

Sau đó, ông Nguyễn Cao Yến, ông Ninh Thành Luân trực tiếp lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đắk Hà giao đất ở không qua đấu giá trái quy định, tổng số lô đất UBND huyện Đăk Hà đã ký quyết định giao đất không qua đấu giá, không đúng đối tượng là 81 lô đất ở cho 54 trường hợp cá nhân, hộ gia đình, với tổng diện tích là 25.961,5m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất hơn 5,8 tỉ đồng.

Ngoài các sai phạm trên, huyện Đắk Hà (từ năm 2017 đến năm 2019) để xảy ra hàng loạt vi phạm về đất đai đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng khu vực phía Tây Quốc lộ 14

Dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng khu vực phía Tây Quốc lộ 14

Đặc biệt như Dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở khu vực tổ dân phố 9 (thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) có tổng diện tích 24,7ha khi đã tổ chức đấu giá thành công và ông Phan Đức Thuyên (nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này) lại chính là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630m2.

Dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng khu vực phía Tây Quốc lộ 14 được cấp huyện lập từ năm 2017 cũng bị thanh tra phát hiện sai phạm. Dự án có tổng diện tích thực hiện hơn 163.000m2 (đường giao thông nội bộ và các hạng mục công trình khác), diện tích lập phương án đấu giá quỹ sử dụng đất để tạo vốn đầu tư cơ sở hạ tầng hơn 105.000m2 (phân lô 608 với bình quân 1 lô 180m2, chiều rộng 6m, chiều dài 30m). Thanh tra cũng phát hiện các quyết định về lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu... trái quy định. Thời gian năm 2017 đến năm 2019, ông Nguyễn Cao Yến là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường.

LÊ NHUẬN - LT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh