THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 05:52

Kon Tum xảy ra thêm 2 trận động đất trong đêm

Đêm 27/4, huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra 2 trận động đất mới. Đây đều là những trận động đất có cường độ nhẹ nên không gây ra thiệt hại gì. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Đêm 27/4, huyện Kon Plông liên tiếp xảy ra 2 trận động đất mới. Đây đều là những trận động đất có cường độ nhẹ nên không gây ra thiệt hại gì. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Theo thống kê từ Viện Vật lý địa cầu, từ tháng 4/2021 đến nay, chỉ trong 1 năm, Kon Plông ghi nhận gần 170 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên. Con số này gấp 5 lần số trận động đất xảy ra tại đây trong vòng hơn 100 năm trước đó. 

Đáng chú ý, trận có độ lớn 4,5 xảy ra ngày 18/4 được coi là mạnh nhất trong 1 năm qua. Người dân cảm nhận rõ rung lắc mạnh và hốt hoảng bỏ chạy.

Hơn 20 trận động đất xảy ra trong 4 ngày ở huyện Kon Plông nằm sát tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Nguy cơ mất an toàn đang gia tăng khi số trận động đất và độ lớn của các trận động đất đang tăng lên bất thường ở khu vực này.

Sáng 21/4, địa phương này tiếp tục ghi nhận 3 trận động đất.

Chiều tối 22/4, trận động đất 3 độ richter ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra lúc 17h24, còn trận động đất ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lúc 18h14 có độ lớn là 3,1.

Tiếp tục thêm 2 trận động đất ở Kon Tum đêm 27/4 - Ảnh 3.

Tiếp tục thêm 2 trận động đất ở Kon Tum đêm 27/4 - Ảnh 3.

Ngày 25/4, địa phương này cũng ghi nhận 2 trận động đất. Trận thứ nhất xảy ra lúc 0h với độ lớn 2,7; trận thứ hai xảy ra lúc 2h33 cùng ngày có độ lớn 2,8 với cùng độ sâu chấn tiêu là 8km.

Các chuyên gia cho rằng, khu vực này đang tái diễn kịch bản xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 ở Quảng Nam. Kon Tum và rộng hơn là khu vực Tây Nguyên vốn ít khi ghi nhận động đất vì vậy hiện tượng này khiến nhiều người dân lo ngại.

Nguyên nhân của động đất vẫn đang được các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu và đánh giá. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra các trận động đất tại Kon Plong gần đây là dạng động đất kích thích, tức là có tác nhân nào đó gây ra.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh