CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:29

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM họp quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng

Sáng 6-7, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 6. Dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhận xét năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM. Đó là năm kiến tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu của giai đoạn 2021 - 2025; năm vừa “vượt chướng ngại vật” thực hiện hiệu quả phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, vừa tăng tốc để bù đắp cho những tổn thất do dịch bệnh; tập trung xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM cũng như sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đã quán triệt, triển khai, cùng nhau thực hiện nghiêm các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy - HĐND TPHCM về phát triển kinh tế - xã hội bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể ngay từ đầu năm.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết GRDP thành phố 6 tháng đầu năm tăng 3,82%. Từ mức giảm sâu ở quý 3 và quý 4 của năm 2021, đến quý 1, quý 2 năm 2022 đã tăng trưởng dương lần lượt 1,88% và 5,73%.

Đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp.

Đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp.

Thu ngân sách thành phố đạt 61,74 % dự toán (trên 238.000 tỉ đồng ), tăng 17,49 % so cùng kỳ, trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 68.700 tỉ đồng, đạt 58,97 % dự toán, tăng 9,62% so với cùng kỳ…

Chủ tịch HĐND TPHCM đồng tình với nhận định, TP.HCM đã sớm kiểm soát dịch Covid-19. Kinh tế phục hồi sớm hơn so với kỳ vọng, đem lại tín hiệu lạc quan cho thời gian còn lại của năm 2022. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những khó khăn thách thức mà TP.HCM đối mặt trong thời gian tới.

Trong đó, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng. TP.HCM có tỷ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, chỉ số cải cách hành chính còn thấp; công tác lập và điều chỉnh quy hoạch chung của TP.HCM còn chậm, tình trạng Dự án “treo” hàng chục năm vẫn còn. Bên cạnh đó là những vướng mắc, khó khăn trong quản lý, điều hành ngân sách khi chuyển đổi UBND các quận từ cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách trực thuộc UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, tỉ lệ giải ngân đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng, chỉ số cải cách hành chính còn thấp; công tác lập và điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố còn chậm, tình trạng dự án "treo" hàng chục năm vẫn còn. Những vướng mắc, khó khăn trong quản lý, điều hành ngân sách khi chuyển đổi UBND các quận từ cấp ngân sách thành đơn vị dự toán ngân sách trực thuộc UBND thành phố... còn tồn tại.

Vì vậy, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết chương trình kỳ họp HĐND thành phố lần này sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng.

Đó là tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022; tiếp tục tập trung thảo luận, xem xét các tờ trình của UBND TP HCM.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết tại kỳ họp này, HĐND TP.HCM cũng tiến hành tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với UBND thành phố, Sở Xây dựng và UBND quận 8 về Chương trình phát triển Nhà ở thành phố và giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Và các tờ trình về đầu tư công; Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030; về chủ trương thực hiện Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát (CRUS1); Dự án Cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn (CRUS2)... và nhiều tờ trình có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn phục hồi và tạo đà tăng tốc phát triển kinh tế - văn hóa xã hội - hạ tầng giao thông… 

Cùng với đó, kỳ họp tiếp tục xem xét tiếp thu và hoàn thiện dự thảo nghị quyết HĐND TP.HCM điều chỉnh, bổ sung chế độ trợ cấp khuyến khích đối với người có trình độ đại học, trên đại học công tác tại phường, xã, thị trấn và trợ cấp trách nhiệm cho cán bộ hưu trí tham gia công tác giữ các chức danh trưởng đoàn thể chính trị - xã hội phường, xã, thị trấn ở TP.HCM. Bên cạnh đó là xem xét nhiều tờ trình có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn phục hồi và tạo đà tăng tốc phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, hạ tầng giao thông…

Qua đó, TP.HCM kịp thời bổ sung nguồn kinh phí đảm bảo quá trình điều hành các hoạt động thường xuyên của chính quyền; giải quyết vấn đề phát triển nhà ở đảm bảo đồng bộ, bền vững, từng bước đáp ứng căn cơ về nhu cầu nhà ở cho người dân. Cũng như kịp thời khuyến khích, động viên, ổn định cuộc sống và tạo sự an tâm trong công tác cho đội ngũ cán bộ, công chức hoạt động không chuyên trách hiện nay…

Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị các đại biểu HĐND TP.HCM tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần luôn chủ động, thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để đóng góp công sức, trí tuệ, trách nhiệm để cho ý kiến, tập trung thảo luận sâu các vấn đề nêu ra tại kỳ họp này.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh