THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 07:44

Ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

“Bản ghi nhớ sẽ mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên.”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại Lễ ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) diễn ra sáng 20/6 tại Hà Nội.

Năm 2006, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam dang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thưc tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với Chủ tịch IM Japan về tình hình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao đổi với Chủ tịch IM Japan về tình hình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn đảm bảo thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Từ chuyến thăm thực tế tại Nhật Bản, Bộ trưởng đánh giá các nghiệp đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng cho các em. Bên cạnh những chính sách chung của Nhà nước, của chương trình IM Japan bố trí, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đều có các chính sách đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập.

Qua nắm bắt sơ bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay nhiều thực tập sinh về nước đã mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương, truyền lửa cho các bạn khác tiếp tục thực tập và làm việc tại nước ngoài.

Bản ghi nhớ mới được ký kết được kỳ vọng sẽ tạo hiệu quả, là mô hình mẫu mực, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sinh sống, phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Bản ghi nhớ mới được ký kết được kỳ vọng sẽ tạo hiệu quả, là mô hình mẫu mực, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sinh sống, phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản (Ảnh: Tống Giáp)

Cho rằng chương trình bị ảnh hưởng do 2 năm dịch COVID-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay,  Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao chuyến thăm của ngài Chủ tịch IM Japan tới Việt Nam lần này. Thông qua chuyến thăm này, Bộ LĐ-TB&XH đồng ý ký với IM Japan  Bản ghi nhớ mới.

 “Bản ghi nhớ sẽ mở rộng đối tượng tuyển chọn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên. Tôi mong muốn bản ghi nhớ sẽ tạo hiệu quả, là mô hình mẫu mực, tạo điều kiện để người lao động Việt Nam sinh sống, phát triển nghề nghiệp tại Nhật Bản", Bộ trưởng  kỳ vọng.

Tại buổi lễ, ông Kanamori Hitoshi - Chủ tịch IM Japan cho biết, các công ty tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đánh giá cao các thực tập sinh Việt Nam học hành chăm chỉ, có năng lực, kỷ luật tốt. IM Japan mong muốn tiếp tục hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, với sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH để Chương trình giữa hai bên ngày càng phát triển, mang lại nhiều lợi ích giúp thực tập sinh Việt Nam có thu nhập cao, tích lũy được vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đất nước sau khi về nước.

Bản ghi nhớ mới ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức IM Japan gồm 16 Điều và 04 phụ lục. Bản ghi nhớ bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia Chương trình như: mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18 - 30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20 - 30 tuổi) để giúp Chương trình có thêm nguồn lao động trẻ, năng động, đồng thời tiếp tục góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương; tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản.

Thái An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh