THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 12:12

Ký kết hợp tác thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia

Ngày 8/6/2022, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội) và Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia đã tổ chức Lễ ký kết Bản nghi nhớ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong lĩnh vực góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Dự lễ ký kết, có lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp liên quan cùng dự.

Được biết, hai bên thực hiện hợp tác theo bản ghi nhớ hợp tác này trên cơ sở hợp tác toàn diện, bền vững, tin cậy, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của mỗi Bên và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Sự hợp tác được tiến hành thường xuyên theo kế hoạch và được điều chỉnh cho phù hợp nội dung, nhu cầu và năng lực của hai Bên trong từng giai đoạn.

Empty

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp giữa Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia.

Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội và Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia hợp tác trong các lĩnh vực thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội như: xây dựng các trung tâm ươm tạo, tổ chức hội thảo, bồi dưỡng, tư vấn pháp lý doanh nghiệp, chia sẻ, tham vấn kinh nghiệm thực tiễn, kết nối tới các doanh nghiệp tham dự các chương trình thực tế và các lĩnh vực khác, cụ thể như: Hợp tác thúc đẩy kết nối với địa phương trong việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Hợp tác nghiên cứu, góp ý các chính sách về đầu tư của hoạt động khởi nghiệp cho Chính phủ và các bộ, ngành. Hợp tác kêu gọi đầu tư triển khai các Vườn ươm doanh nghiệp, không gian làm việc chung, cơ sở kỹ thuật, phòng nghiên cứu phát triển ứng dụng sản phẩm khoa học công nghệ, dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Empty

Phối hợp tổ chức đào tạo, huấn luyện các cấp lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và những cá nhân có khát vọng khởi nghiệp về lãnh đạo, khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp và chuyển đổi số. Trao đổi, giới thiệu chuyên gia, giảng viên thực hành có năng lực về chuyên môn, giỏi kỹ năng nghề nghiệp và phương pháp sư phạm, đảm bảo có thể thực hiện được các nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn, đào tạo cho doanh nghiệp. Phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn trong hoạt động doanh nghiệp về pháp luật, ứng dụng công nghệ, nhân sự, tài chính doanh nghiệp...

Hợp tác nghiên cứu, triển khai kế hoạch, dự án, đánh giá tiềm năng, theo dõi, đo lường kết quả và lộ trình thực hiện đối với các dự án, doanh nghiệp và doanh nhân khởi nghiệp. Hợp tác để kết nối, quảng bá, xúc tiến đầu tư, liên doanh, liên kết đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư khởi nghiệp và doanh nhân khởi nghiệp tham gia chương trình, dự án. Đề xuất và phối hợp đầu tư dự án xây dựng “Con tàu Khởi nghiệp Quốc gia” tại thành phố Hà Nội. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp hội viên về chủ trương, định hướng, cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thành phố. Phối hợp, giới thiệu, kết nối cộng đồng doanh nghiệp tham gia các chương trình, chính sách hỗ trợ của Thành phố. 

Theo lãnh đạo Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, bản ghi nhớ hợp tác là cơ sở pháp lý khung để triển khai thực hiện chương trình hợp tác được thảo luận hiệu quả giữa các bên.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia cho biết: Bản ghi nhớ hợp tác này trên cơ sở hợp tác toàn diện, bền vững, tin cậy, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy định của mỗi bên và tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong thời gian tới, sự hợp tác được tiến hành thường xuyên theo kế hoạch và được điều chỉnh cho phù hợp nội dung, nhu cầu và năng lực của hai bên trong từng giai đoạn. Mục tiêu hướng tới kết nối, hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển bền vững.

Empty

Tại lễ ký kết, GS.TS Đại tá Đinh Xuân Dũng, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, thành viên tổ biên tập Văn kiện đại hội, Chủ tịch hội đồng khoa học Trung tâm văn hóa đương đại, đánh giá cao sự hợp tác của hai đơn vị với những nội dung cụ thể thiết thực. Sự phối hợp hai bên chính là tìm ra từ thực tiễn của công tác khởi nghiệp, góp phần giúp cơ quan quản lý Nhà nước có những điều chỉnh phù hợp hỗ trợ tốt hơn cho những doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Lê Văn Quân,  Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Sau lễ ký kết là những mong mỏi làm sao hai bên hỗ trợ doanh nghiệp thực sự hiệu quả để phát triển bền vững. Trước mắt chính là hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội vượt qua những khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19. Lễ ký kết là khởi đầu nhưng hi vọng các nội dung cụ thể đề ra hai bên sẽ thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Hi vọng sự ký kết trên góp phần kết nối được cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở các kế hoạch, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Thành phố; trực tiếp triển khai thực hiện hoạt động tư vấn, hỗ trợ, đào tạo và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khác, như: Tư vấn thủ tục đăng ký doanh nghiệp; Tư vấn thủ tục đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài; Hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; Hỗ trợ tư vấn viên, tư vấn chuyên sâu; Hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp ngành chế biến và đóng gói thực phẩm…

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia được Bộ trưởng Bộ nội vụ ký quyết định thành lập theo Quyết định số 702/QĐ-BNV, ngày 6/6/2021 và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt theo Quyết định số 1263/QĐ-BNV, ngày 17/12/2021. Như vậy Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia mới chính thức đi vào hoạt động được vừa tròn 6 tháng.

Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia là tổ chức xã hội nghề nghiệp, cỗ vũ cho tinh thần khởi nghiệp và những nhà sáng lập doanh nghiệp Việt Nam. Với mong muốn đất nước của chúng ta ngày càng có nhiều người mang trong mình sứ mệnh gánh vác làm chủ doanh nghiệp, tạo việc làm cho xã hội cũng như tạo của cải cho đất nước. Tất cả đều thực hiện một khát vọng, một tôn chỉ chung đó là “Phụng sự Dân tộc, hưng thịnh Quốc gia.”

 

THANH NGỌC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh