THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:20

Ký kết hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế Việt Nam

Ngày 20/7/2022 đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chiến lược và Chính sách Y tế (Viện CL&CSYT) và AstraZeneca dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng nhiều nhà hoạch định chính sách và chuyên gia y tế.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ tới hệ thống y tế và an sinh xã hội, việc tăng cường tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế được đánh giá là một ưu tiên hàng đầu nhằm góp phần đảm bảo Việt Nam có thể phòng ngừa và ứng phó hiệu quả với các thách thức y tế trong tương lai.

Trên cơ sở đó, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Viện CL&CSYT) - Bộ Y tế và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (AstraZeneca) đã ký kết Bản ghi nhớ để cùng thực hiện chương trình “Hợp tác vì Tính bền vững và Khả năng chống chịu của Hệ thống y tế Việt Nam” (PHSSR) giai đoạn 2022 – 2025.

Đại diện Viện CL&CSYT và AstraZeneca ký kết Bản ghi nhớ nâng tầm hợp tác củng cố hệ thống y tế Việt Nam.

Đại diện Viện CL&CSYT và AstraZeneca ký kết Bản ghi nhớ nâng tầm hợp tác củng cố hệ thống y tế Việt Nam.

Theo kế hoạch, với sự hỗ trợ của AstraZeneca, Viện CL&CSYT sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, khuyến nghị các giải pháp chính sách theo ba mục tiêu chính, trong đó bao gồm củng cố tính bền vững của tài chính y tế; đảm bảo khả năng tự chủ cung ứng thuốc và vắc xin của Việt Nam; nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Hơn 2 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc đẩy lùi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hệ thống y tế bị ảnh hưởng nặng nề trước tác động của dịch bệnh song hành với những thách thức tồn tại từ trước. Do đó, việc đánh giá toàn diện hiện trạng của hệ thống y tế Việt Nam và rút ra những bài học từ kinh nghiệm thực tiễn là rất cần thiết. Tôi tin tưởng Chương trình hợp tác giữa Viện CL&CSYT và AstraZeneca sẽ thành công tốt đẹp và đóng góp được nhiều giải pháp tiên tiến, khả thi cho mục tiêu tăng cường tính bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế Việt Nam.”

TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện CL&CSYT trình bày khuyến nghị chính sách, kế hoạch và mục tiêu trong giai đoạn mới.

TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện CL&CSYT trình bày khuyến nghị chính sách, kế hoạch và mục tiêu trong giai đoạn mới.

TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện CL&CSYT cho biết: “Đại dịch đã cho chúng ta cơ hội nhìn nhận một cách khách quan, sâu sắc những điểm mạnh và hạn chế của hệ thống y tế. Qua chương trình hợp tác này, chúng tôi mong muốn sẽ cung cấp các bằng chứng có giá trị cho xây dựng chính sách y tế để phục hồi hệ thống y tế Việt Nam sau đại dịch và chuẩn bị sẵn sàng khi các dịch bệnh khác xuất hiện. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự phối hợp của AstraZeneca và các đối tác trong giai đoạn tiếp theo của chương trình vì một hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.”  

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam kỳ vọng, sáng kiến hợp tác với Viện CL&CSYT sẽ góp phần củng cố toàn diện hệ thống y tế Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam kỳ vọng, sáng kiến hợp tác với Viện CL&CSYT sẽ góp phần củng cố toàn diện hệ thống y tế Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi khu vực châu Á cho biết: “Trong giai đoạn này khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, chúng ta cần tận dụng cơ hội để giải quyết các nhu cầu vốn cũng rất quan trọng và cấp bách khác như chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, hô hấp… hay đảm bảo khả năng duy trì liên tục nguồn tài chính y tế và thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Chúng tôi kỳ vọng, sáng kiến hợp tác này với Viện CL&CSYT và các đối tác sẽ giúp củng cố toàn diện hệ thống y tế, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển (R&D) và sản xuất thuốc trong nước, cũng như mang lại giá trị cho toàn xã hội.”

Lễ ký kết có sự chứng kiến của gần 60 đại biểu trong đó có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam; TS. Lê Văn Khảm, Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; lãnh đạo của một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế; đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển, một số trường đại học, và các cơ quan truyền thông.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh