THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:31

Kỳ lạ "văn hóa mạng xã hội"!

(Dân sinh) - Những ngày gần đây, tên của một nữ doanh nhân ở phía Nam bỗng vô cùng "nổi tiếng". Bởi những màn livestream kéo dài hàng tiếng đồng hồ của bà đã thu hút hàng chục ngàn người xem trực tiếp, chưa kể hàng trăm ngàn lượt xem "chiếu lại" trên YouTube.
Kỳ lạ "văn hóa mạng xã hội"! - Ảnh 1.

Những câu chuyện mà bà đề cập cùng những ngôn từ sử dụng đều trở thành "hot key", "hot trend", thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Không ít người đã "chế" những bức hình với khung cảnh người dân... dựng rạp để ngồi xem bà livestream chẳng khác nào theo dõi một trận bóng đá của đội tuyển quốc gia Việt Nam trên đường kiếm vé đi dự World Cup. Tất nhiên, những bức hình "chế" đó không hoàn toàn là sự thật nhưng cũng cho thấy phần nào thực tế, đó là "sức hút... kinh khủng" của những buổi livestream mà vị nữ doanh nhân nọ hiện diện đang được rất nhiều người... trông đợi, như trông đợi theo dõi một bộ phim, vở kịch chứa đựng nhiều nội dung "bí ẩn" đang dần được "giải mật". Và hình ảnh của bà hiện còn "hot" hơn rất nhiều so với những tên tuổi "lừng danh" trong showbiz. Thậm chí, facebook còn xuất hiện những hội, nhóm "ủng hộ" livestreamer này với số lượng tham gia rất đông.

Gọi đó là một "hiện tượng truyền thông" có lẽ không ngoa!

Người ta bắt đầu chú ý tới nữ doanh nhân này kể từ khi bà "đăng đàn" vạch mặt một "thần y" có hành vi lừa đảo. Sau đó, bà tiếp tục "khui" ra rất nhiều "mặt trái" của giới showbiz - trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, từng là "thần tượng" của nhiều người, nhất là giới trẻ. Phải thừa nhận, nhiều thông tin bà đưa ra là đúng với thực tế và "kho tư liệu" của bà phong phú đến mức... đáng nể.

Tuy nhiên, đi kèm với những câu chuyện mang tính "vén màn bí ẩn" của giới showbiz là những ngôn từ mang tính nhục mạ, miệt thị, thậm chí chửi rủa - không chỉ nhắm thẳng vào những đối tượng mà bà "vạch mặt, chỉ tên" mà cả nhiều "đối tượng phiếm chỉ". Vậy không hiểu bằng cách nào đó, những buổi livestream của bà lại thu hút được lượng người xem rất đông đảo và thực tế đã tạo được hiệu ứng không hề nhỏ trong dư luận xã hội cũng như mạng xã hội. Đến mức một số nhà báo chuyên nghiệp có thâm niên và tên tuổi cũng phải... lấy làm lạ bởi không thể lý giải được "hiện tượng" này.

"Lạ", bởi không hiểu tại sao những buổi livestream "nặng mùi" như vậy vẫn được phát theo kiểu "định kỳ" trên mạng xã hội? Càng "lạ" hơn khi hàng chục ngàn người chăm chú theo dõi trong suốt mấy tiếng đồng hồ như nuốt những "lời vàng ý ngọc"!?...

Không ít người đã phải đặt dấu hỏi lớn về "văn hóa mạng xã hội". Chẳng lẽ ở đó không có một chuẩn mực hay một giới hạn nào?

BẢO KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh