Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế

15:49 - 04/10/2019

Ngày 3/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế đã tiến hành công bố các quyết định kỷ đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2004 - 2011 bằng hình thức cảnh cáo do liên quan đến sai phạm trong việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, phường Phú Hòa (TP. Huế).

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, với vai trò, chức vụ Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010), nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng sai quy định, làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Vi phạm của bà Hòa là nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm uy tín của bản thân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan nơi bà Hòa công tác.

Với sai phạm trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế đã quyết định kỷ luật đổi với bà Hòa bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiệm kỳ 2004 - 2011

Cùng liên quan với bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế cũng đã công bố quyết định kỷ luật ông Lê Quang Dũng, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010) bằng hình thức cảnh cáo; kỷ luật ông Trần Kiêm Hòa, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng, Tổ trưởng Tổ chuyên viên giúp việc Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh bằng hình thức cảnh cáo.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, khu nhà đất tại số 135 Huỳnh Thúc Kháng, trước năm 1975, do ông, bà Lê Đức Nhu và Phan Thị Nhi tạo lập và quản lý.

Sau năm 1975, khu nhà, đất này được Nhà nước quản lý theo Quyết định 831/QĐ – UB, ngày 20/6/1979 của UBND tỉnh Bình Trị Thiên. Đến năm 1989, khu nhà, đất này tiếp tục được giao cho Xí nghiệp Khoáng sản Titan Thừa Thiên - Huế (nay là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khoáng sản Thừa Thiên - Huế). Tại khu nhà, đất này được công ty bố trí làm chỗ ở cho 4 hộ cán bộ, công nhân của công ty.

Ngày 18/10/2006, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có Quyết định 2426/QĐ – UBND tiếp nhận khu nhà, đất 135 Huỳnh Thúc Kháng và chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó chuyển giao cho Ban Đầu tư và Xây dựng tỉnh quản lý. Trong quá trình quản lý, con dâu của ông Lê Đức Nhu và bà Phan Thị Nhi là bà Tôn Nữ Thị Hưu và ông Lê Đức Miên (ông Miên là em chồng của bà Hưu) đã gửi đơn nhiều lần đòi lại. Tuy nhiên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế không thừa nhận nội dung đơn của ông Miên, bà Hưu vì không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ngày 25/12/1995, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xây dựng Đề án bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP. Ngày 21/4/2009, tỉnh đã củng cố, thành lập Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh và bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên, tổ chuyên viên giúp việc của hội đồng.

Tuy nhiên, khi xét duyệt bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, Hội đồng đã không tiến hành xác minh tình trạng nhà ở, đất ở của bà Tôn Nữ Thị Hưu. Mục đích là để làm rõ bà Hưu đã có nhà ở và đã được mua nhà theo Nghị định 61/CP tại tỉnh Khánh Hòa hay chưa mà vẫn xét duyệt cho bà Hưu được mua nhà ở 135 Huỳnh Thúc Kháng theo giá ưu đãi là không đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ. Không những thế, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế lại có Công văn 530/UBND – NC chỉ đạo ưu tiên bố trí cho bà Hưu được thuê lại nhà tại 135 Huỳnh Thúc Kháng và sau này tiếp tục có Công văn số 6319/UBND – NC ngày 26/12/2008 chỉ đạo ưu tiên giải quyết thủ tục, bố trí cho bà Hưu được thuê nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng. Điều đáng nói, cả 3 văn bản này đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa ký ban hành.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế - Ảnh 2.

Khu nhà đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Huế

Ngày 31/12/2008, Sở Xây dựng có Quyết định 1481/QĐ – SXD bố trí nhà ở tại 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh ký hợp đồng cho thuê nhà thời hạn 3 tháng với bà Hưu (từ tháng 1 đến tháng 3/2009). Tháng 2/2009, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh giải thể chuyển giao lại cho Ban Đầu tư và Xây dựng quản lý. Ngày 2/5/2009, Ban Đầu tư và Xây dựng tỉnh ký lại hợp đồng cho thuê với bà Hưu đến tháng 7/2010. Đây là thời điểm bà Hưu đã hoàn thành thủ tục mua nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng theo Nghị định 61/CP.

Tại thời điểm bà Hưu mua nhà (8/2010), Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh không căn cứ vào khung giá đất áp dụng cho năm 2010 được UBND tỉnh quy định. Để bán được nhà 135 Huỳnh Thúc kháng, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phải giải tỏa 4 hộ gia đình là công nhân Công ty Khoáng sản Thừa Thiên - Huế ra khỏi căn nhà này. Trong đó có hộ gia đình bà Phan Thị Cặn thuộc gia đình chính sách. Bà Cặn là vợ liệt sĩ, có con bị dị tật bẩm sinh.

UBND TP. Huế đã bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản đối với 4 hộ dân với số tiền hơn 122 triệu đồng; bố trí 3 căn nhà ở xã hội tại chung cư Bãi Dâu và 1 lô đất tái định cư tại KQH Thị Sắc để di chuyển các hộ dân này. Trong khi đó, bà Hưu không phải là đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61 lại được mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Sau khi được UBND TP. Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Hưu đã chuyển nhượng cho ông, bà Nguyễn Tăng Hưng – Lê Thị Sen với giá 2,7 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ, bà Hưu không có nhu cầu về nhà ở, mà mục đích lấy lại để bán hưởng chênh lệch.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1967 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế về vụ việc, Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh và tổ chuyên viên giúp việc của hội đồng đã không thực hiện đúng quy định của Nhà nước; bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng không đúng đối tượng, gây thiệt hại gần 855 triệu đồng; phải bố trí 3 căn nhà ở xã hội; 1 lô đất tại khu tái định cư, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Đến thời điểm này, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa đã khắc phục tổng cộng số tiền hơn 344 triệu đồng; ông Lê Quang Dũng khắc phục 340 triệu đồng; ông Trần Kiêm Hòa 170 triệu đồng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chuyển những thủ tục cần thiết đến cơ quan, chính quyền để xử lý về mặt chính quyền theo quy định.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›