THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 09 NĂM 2023 10:29

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021: Sẵn sàng cho 9 nghề thi tiếp theo

Ngày 5/12, Ban tổ chức đã tổ chức Hội nghị tổ chức lần thứ 2 - Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và khắc phục những bất cập phát sinh trong kỳ thi. Tại hội nghị các chuyên gia đã tập trung báo cáo, thảo luận các nội dung hoạt động tổ chức, kỹ thuật, an ninh trong kỳ thi; đề xuất đề thi chính thức, trong đó thay đổi tối thiểu 30% nội dung đề thi.
Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị tổ chức lần 2 để chuẩn bị cho 9 nghề bắt đầu thi, trong đó có 6 nghề thi trực tuyến: Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; Robot di động; Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; Điện toán đám mây; Thiết kế thời trang kỹ thuật số; Lắp cáp mạng thông tin. 3 nghề thi trực tiếp bao gồm: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; và Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Hồng Kỳ, đại diện Hội đồng thi số 1 cho biết: Trong đợt 1 đã tổ chức thi xong 5 nghề, các hội đồng thi có sự phối hợp hài hòa, quá trình tổ chức ngắn gọn hiệu quả. Tuy nhiên, một số vấn đề cần tăng cường về giám sát an ninh, phân công cán bộ coi thi chấm thi…

Chuẩn bị cho công tác thi đợt 2, các tiểu ban đã phối hợp tích cực, họp thống nhất và quy định cập nhật lần cuối cho từng nghề, tóm tắt kết hoạch chấm, chạy demo, cung cấp kế hoạch chi tiết cho từng đề thi. Hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, nâng cấp hệ thống bảo mật, giám sát.

Theo ông Ngô Xuân Khoa, đại diện đơn vị đăng cai hội đồng thi số 5 (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) là đơn vị tổ chức các nghề thi trực tiếp đặc thù về công nghiệp khoáng sản, thí sinh là người lao động trực tiếp tại doanh nghiệp. Hiện thành viên ban giám khảo đã chỉnh sửa các đề thi, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Các nội dung liên quan khác đã phổ biến tới các đoàn và thí sinh dự thi. Phân công, bố trí giám khảo đảm bảo khách quan, trung thực, xác định chính xác kỹ năng thực tế của thí sinh.

Trao đổi tại hội nghị ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết: Hội nghị tổ chức lần thứ 2 Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 nhằm thảo luận, đánh giá, rút kinh nghiệm và khắc phục những bất cập phát sinh trong toàn thời gian diễn ra kỳ thi. Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng quá trình thực hiện vẫn cần được rút kinh nghiệm trong các khâu kỹ thuật, phối hợp các tiểu ban, giám sát, quán triệt nội dung tới các đoàn dự thi... Để công tác thi được bảo đảm ông Trường đề nghị các Hội đồng thi cần chú ý đến công tác an toàn phòng chống Covid-19  cho các thí sinh, chuyên gia và cán bộ phục vụ thi. Về các kiến nghị liên quan đến các vấn đề kỹ thuật, giám khảm, chuyên gia do các chủ tịch Hội đồng thi quyết định. Ông Nguyễn Chí Trường cũng lưu ý để công tác chấm thi được công bằng, minh bạch, chuyên gia có thí sinh dự thi không được tham gia chấm  thi và các chuyên gia trưởng cũng không được tham gia chấm thi. Do kỳ thi năm nay thi trực tuyến nên công tác an ninh, an toàn cũng được nâng cao, vì vậy việc công bố giải và công tác bế mạc có thể chậm lại 1 chút so với kế hoạch do các bài thi được cơ quan an ninh mạng của Bộ Công an kiểm tra.... 

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm này, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 đã đi gần nửa chặng đường, đã hội nhập tiếp nhóm nghề thứ 2 là nhóm nghề thi trực tiếp vào kỳ thi. Quá trình tổ chức kỳ thi, đã ghi nhận và giải quyết một số khó khăn, trục trặc nhất định, cố gắng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đoàn dự thi, đồng thời đảm bảo tính minh bạch, khách quan, tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ thi. Về tổng thể, các hoạt động khá ổn định để có thể hướng tới thành công cho cả kỳ thi.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh