THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:10

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Mọi kịch bản đã sẵn sàng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra ngày 7 và 8/7. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Hiện, công tác chuẩn bị ở các địa phương đều đã sẵn sàng.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã điều động gần 13.500 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, gần 600 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, để bảo đảm khách quan, thí sinh trong một quận, huyện, thị xã được bố trí thành một cụm thi, cán bộ coi thi không được coi thi tại địa điểm thi của học sinh trường mình. Theo quy định của Hà Nội, trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi không cùng một đơn vị, mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở 2 trường phổ thông khác nhau. Mỗi cụm thi đều bố trí 2 điểm thi dự phòng; mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng để chủ động ứng phó với dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh.

Năm nay, Phú Thọ có 15.883 học sinh đăng ký dự thi tại 39 điểm thi, 708 phòng thi. Tỉnh đã điều động 2.651 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, công an, y tế, điện lực, viễn thông... tham gia kỳ thi cùng lực lượng dự phòng khoảng 300 cán bộ quản lý, giáo viên. Hiện tỉnh đã chuẩn bị trên 300 chỗ ở cho thí sinh, chủ yếu tại khu vực các huyện miền núi. Một số trường đã bố trí suất ăn miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 100.000 đồng/ngày cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây dựng phương án đưa đón những thí sinh trong điều kiện thời tiết bất thường như mưa to, bão, lũ... và phương án phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Giang Nam, Trưởng Phòng Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Quảng Bình thông tin, toàn tỉnh có 11.151 thí sinh đăng ký dự thi tại 30 điểm thi với 493 phòng thi, trong đó có 10.691 thí sinh đang học lớp 12 và 460 thí sinh tự do. Quảng Bình dự kiến điều động 2.079 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vào các khâu để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng, minh bạch và an toàn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương có 17.371 thí sinh đăng ký dự thi với 751 phòng tại 35 điểm thi trên toàn tỉnh. Năm nay, lực lượng công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi.

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, số lượng thí sinh tham dự kỳ thi THPT năm 2022 tại thành phố là 85.088, trong đó có 73.877 thí sinh THPT, 7.883 thí sinh GDTX, 3.328 thí sinh tự do.

 

Ông Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã hoàn thiện công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi năm nay sẽ được quy hoạch 158 điểm thi. Mỗi điểm thi đều có 3 phòng dự phòng dành cho việc thực hiện công tác phòng, chống dịch để các thí sinh có triệu chứng bệnh, bị nghi nhiễm Covid-19 có thể tiến hành dự thi tại các phòng thi này. Các thí sinh sẽ được hướng dẫn lên trực tiếp phòng thi và không tụ tập trước và sau khi thi. Mỗi phòng thi sẽ có 24 thí sinh và mỗi em sẽ ngồi riêng 1 bàn.

Các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các huyện đảo trên cả nước như: Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cát Bà (Hải Phòng), Phú Quý (Bình Thuận) đã sẵn sàng điều kiện tổ chức thi từ sớm; đặc biệt là phương án nhân lực với những nơi phải huy động lực lượng từ đất liền.

Tại buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, các yếu tố bảo đảm an ninh, an toàn đã được đưa vào trong quy chế rất rõ ràng. Vì vậy, cần phải làm rõ vị trí và trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia vào công tác thi.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tổ chức kỳ thi là công việc cần sự phối hợp giữa nhiều cơ quan, do đó cần có một kế hoạch tổng thể, bảo đảm phân công "rõ người, kín việc". Việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để không có vi phạm và không thể vi phạm, bảo đảm cho một kỳ thi nghiêm túc, nếu còn một thí sinh vi phạm quy chế thì kỳ thi chưa thành công.

Liên quan đến việc gian lận trong kỳ thi, thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an lưu ý, tại các điểm thi hoặc các vị trí trọng yếu gần nhà dân cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuyên truyền, cảnh báo đối với các hộ dân xung quanh. Các địa điểm cần giữ bí mật như sao in đề thi, điểm chấm thi và có biện pháp đảm bảo an toàn. Bộ Công an sẽ sử dụng nhiều biện pháp để phòng chống gian lận thi cử, nhất là các vi phạm về sử dụng thiết bị công nghệ cao.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh