THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 01:13

Lâm Đồng: Cao tốc Liên Khương - Prenn bị xâm phạm

Dải phân cách bị đập phá, đường dân sinh đấu nối vào đường cao tốc, xe máy và các phương tiện thô sơ tha hồ chạy là những sự việc vi phạm đang xảy ra trên tuyến cao tốc Liên Khương - Prenn (Lâm Đồng).
Lâm Đồng: Cao tốc Liên Khương - Prenn bị xâm phạm  - Ảnh 1.

Dải phân cách bị đập phá, người dân cho xe máy chạy cắt ngang qua đường cao tốc Liên Khương - Prenn. Nguồn: Thanh niên

Cao tốc Liên Khương-Prenn dài 19 km, hiện là tuyến đường cao tốc duy nhất của tỉnh Lâm Đồng. Cao tốc này được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2008, nối liền thành phố Đà Lạt với sân bay Liên Khương; đồng thời là một phần của dự án tuyến cao tốc Dầu Giây-Liên Khương, nối liền thành phố Đà Lạt với Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, trên tuyến đường này xảy ra tình trạng xâm phạm gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Quá trình đầu tư, Cty TNHH Hùng Phát (đơn vị quản lý tuyến đường) đã làm dải phân cách bằng bê tông, xây dựng một số đoạn hộ lan bằng kim loại, lưới thép dọc tuyến cao tốc Liên Khương - Prenn.

Cơ quan chức năng cũng đã gắn bảng cấm xe máy nhưng do cao tốc này không có hệ thống đường gom nên xe máy và các phương tiện thô sơ như xe đạp, xe máy cày vẫn lén lút lưu thông.

Một số phương tiện còn quay đầu, phóng ngược chiều trên cao tốc. Để mở đường tắt băng ngang cao tốc, một số người dân đã đập phá dải phân cách, tháo dỡ hàng rào B40.

Theo một số người dân địa phương, họ đã ở đây từ trước khi cao tốc hình thành; hiện đất sản xuất nông nghiệp vẫn nằm hai bên đường cao tốc nhưng không có đường gom hoặc hầm chui xuyên qua cao tốc nên phải theo đường tắt nguy hiểm này để đến vườn, rẫy của mình.

Có những tháng, cảnh sát giao thông xử lý cả trăm xe máy đi vào cao tốc Liên Khương-Prenn, tước giấy phép lái xe có thời hạn hàng chục trường hợp nhưng tình trạng mất an toàn giao thông vẫn tái diễn và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn.

Lâm Đồng: Cao tốc Liên Khương - Prenn bị xâm phạm  - Ảnh 2.

Người dân ngăn cản đơn vị quản lý phá dỡ đường đấu nối trái phép vào cao tốc. Nguồn: Thanh niên

Không những thế, khi đơn vị quản lý phá dỡ đường đấu nối trái phép vào cao tốc Liên Khương - Prenn, một số người kéo tới ngăn cản, giữ phương tiện và buộc bồi thường, xây lại đường đấu nối mới trả lại phương tiện.

Cụ thể, khi Công ty Hùng Phát đưa phương tiện, công nhân đến vị trí trụ điện B355+15 (trái tuyến thuộc Km 219) để tháo dỡ đường đấu nối trái phép vào cao tốc Liên Khương - Prenn thì bị khoảng 20 người tới ngăn cản; giữ lại các phương tiện gồm: 1 xe múc, 1 xe ben và 1 xe bán tải, đồng thời yêu cầu công ty phải làm lại đường nối trái phép vào cao tốc, trả tiền công cho 20 người (1 buổi sáng) thì mới trả lại phương tiện.

Để không làm tình hình phức tạp và tránh gây mất trật tự và cản trở lưu thông trên tuyến cao tốc, một đơn vị quản lý cao tốc đã phải nhượng bộ, trả tiền công cho 20 người với mức 150.000 đồng/người. Vụ việc này có Công an và đại diện UBND xã Hiệp An chứng kiến.

Sau khi báo chí phản ánh, Công ty Hùng Phát dựng lại hàng rào lưới B40 tại 47 vị trí, tuy nhiên đến nay nhiều vị trí đã bị phá bỏ. Đơn vị này cũng khắc phục được 5 vị trí dải phân cách bị đập phá nhưng chỉ sau ít giờ lại bị một số người phá dải phân cách để chạy xe máy băng qua.

Sau vụ việc trên, UBND huyện Đức Trọng đã có văn bản giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng, TN-MT, Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh; UBND các xã Hiệp An, Hiệp Thạnh, Liên Hiệp và TT.Liên Nghĩa tăng cường công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực sử dụng đất, trật tự xây dựng, quản lý bảo vệ rừng dọc hai bên đường cao tốc.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đào múc đất, san gạt mặt bằng, phá hàng rào, phá dải phân cách giữa, mở đường đấu nối trái phép vào đường cao tốc Liên Khương - Prenn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND H.Đức Trọng trước ngày 20/4.

Ngoài ra, giao UBND các xã và TT.Liên Nghĩa tiếp tục phối hợp với Công ty Hùng Phát kiểm tra, rà soát, khắc phục các trường hợp phá dỡ dải phân cách, hàng rào bảo vệ, mở đường đấu nối trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật dọc hai bên tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn; bố trí lực lượng thường xuyên tổ chức theo dõi, kiểm tra vào ban ngày cũng như ban đêm để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.

Mặt khác giao Công an H.Đức Trọng bố trí lực lượng thường xuyên phối hợp với UBND các xã và TT.Liên Nghĩa kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đào múc đất, san gạt mặt bằng, phá hàng rào, phá dải phân cách giữa, mở đường đấu nối trái phép vào đường cao tốc Liên Khương - Prenn.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh