Lâm Đồng: Công an bắt, khởi tố các đối tượng cho vay nặng lãi

06:25 - 19/01/2019

Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giữ và khởi tố nhiều đối tượng cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.

Bà H tại cơ quan điều tra

Ngày 17/1/2019, Công an huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Võ Hoàng Vinh (43 tuổi), tạm trú xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, Nguyễn Minh Huy (44 tuổi), Giàng Ngọc Trọng (32 tuổi), cùng ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng và Nguyễn Hồng Phi (23 tuổi), ngụ xã Ea Tul, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản.

Từ trình báo của bà T (51 tuổi), ngụ xã Tân Thành, huyện Đức Trọng về việc bị Nguyễn Hồng Phi và Giàng Ngọc Trọng đến nhà đòi nợ, cưỡng đoạt chiếc xe máy, trong đêm 14/1, Công an huyện Đức Trọng đã bắt giữ khẩn cấp Giàng Ngọc Trọng, Nguyễn Hồng Phi cùng các hung khí, công cụ hỗ trợ mà hai người này sử dụng để đòi nợ bà T. Tại cơ quan công an, Nguyễn Hồng Phi và Giàng Ngọc Trọng khai nhận làm thuê cho Nguyễn Minh Huy. Công an huyện Đức Trọng tiến hành khám xét khẩn cấp nơi kinh doanh của Nguyễn Minh Huy, thu giữ 6 cuốn sổ thể hiện việc ghi nợ, thu tiền nợ, 1 thanh mã tấu, 2 máy vi tính xách tay, gần 100 loại giấy tờ CMND, hộ khẩu thể hiện thông tin vay mượn, qua điều tra công an phát hiện Nguyễn Minh Huy còn thuê Võ Hoàng Vinh làm nhiệm vụ quản lý, ghi sổ sách thu nợ và thu tiền lãi, gốc từ những người vay tiền.

Kết quả điều tra xác định trong vòng 3 tháng cuối năm 2018, nhóm của Nguyễn Minh Huy thực hiện được 375 kỳ vay, hoàn tất 275 giao dịch với tổng số tiền gốc cho vay trên 2,4 tỉ đồng, thu lãi gần 500 triệu đồng, còn 100 giao dịch đang thực hiện. Cơ quan điều tra xác định, mức lãi suất Ngyễn Minh Huy cho vay là 182,5%/năm.

Đối tượng Vinh, Phi tại cơ quan công an

Đối tượng Trọng , Huy tại cơ quan công an

Cũng trong sáng 17/1, Công an thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng cho biết đang lập hồ sơ để khởi tố bà Đ.T.H (44 tuổi), ngụ thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, tạm trú tại thành phố Đà Lạt về hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản, đêm 15/1, Đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Lạt phát hiện bà Đ.T.H có hành vi cho vay không cần thế chấp với lãi suất từ 20 – 60%/ tháng. Khi những người vay tiền không kịp trả đúng hạn, bà H. cho “giang hồ” đến gây rối, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản để siết nợ. Bước đầu khám xét nơi ở của bà H., cơ quan chức năng tạm giữ 1 ô tô, 1 xe máy, 2 cuốn sổ ghi nợ. Chiếc xe máy được xác định là tài sản mà bà H. siết nợ. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›