CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 01:00

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam

(Dân sinh) - Mỗi ngày, xe tải, xe giường nằm, xe buýt máy lạnh từ Đà Lạt vẫn đều đặn xuất phát mang rau sạch VietGAP tặng TP.HCM, đến nay đã đạt hơn 6000 tấn, vượt cam kết hỗ trợ hơn 1000 tấn.

Sáng ngày 22/9, thêm 170 tấn nông sản sạch được chở bằng xe giường nằm, xe buýt máy lạnh của Công ty Cổ phần Xe Khách Phương Trang – FUTA Bus Lines đã xuất phát từ Đà Lạt đi TP.HCM. Đây là những chuyến xe "vip" chở nông sản do UBND tỉnh Lâm Đồng tặng TP.HCM và là chuyến xe tạm kết thúc đợt tặng nông sản của tỉnh Lâm Đồng đến người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Tổng lượng nông sản UBND tỉnh Lâm Đồng tặng đạt hơn 6000 tấn, vượt kế hoạch hơn 1000 tấn. Toàn bộ nông sản được UBND tỉnh Lâm Đồng mua và tiếp nhận quà tặng từ người dân, doanh nghiệp,…

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 1.

Đoàn xe chở nông sản đến các tỉnh miền Nam

Theo kế hoạch, Lâm Đồng tặng TP.HCM 5.000 tấn nông sản. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Lâm Đồng đã tăng thêm 1.000 tấn để hỗ trợ công tác an sinh của TP.HCM. Việc thu hái, vận chuyển và phân phối từ Đà Lạt đến TP.HCM diễn ra từ 22-8 đến nay (22-9). Trong đó, Tập đoàn Phương Trang – FUTA Group tham gia cung ứng và vận chuyển hơn 2.000 tấn, trong đó rau xanh chuẩn VietGAP được tăng cường để đa dạng chủng loại nông sản, được vận chuyển toàn bộ bằng hệ thống xe giường nằm, xe buýt máy lạnh của FUTA Bus Lines. Ghi nhận sơ bộ, đội xe giường nằm, xe buýt máy lạnh đã thực hiện gần 400 lượt vận chuyển nông sản từ Đà Lạt đi TP-HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An,….

Ngoài một lượng lớn được đưa vào combo nông sản hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do UBND TP.HCM tổ chức thì mỗi ngày khoảng 50 tấn nông sản được xe từ Lâm Đồng chở thẳng đến các bếp ăn từ thiện, bếp ăn bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 và bếp ăn của các bệnh viện tuyến trên. Đây là những địa điểm cần được hỗ trợ nông sản khẩn cấp, đặc biệt các loại nông sản thuộc nhóm rau lá để hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị nội, ngoại trú và thân nhân người bệnh.

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 2.

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 3.

Người dân thu hoạch rau gửi đến miền Nam

Đại tá Lê Anh Vương, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm đầu mối vận chuyển, thu nhận nông sản người dân tặng và làm kế hoạch phân phối. Trong phân công, ngoài việc tăng số lượng đúng tình hình thực tế chống dịch thì UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu đa dạng chủng loại nông sản – tăng cường rau xanh, xác định các địa điểm cần hỗ trợ nhanh. Theo ông Vương, các lực lượng tại Lâm Đồng và TP.HCM đã phối hợp phân phối nông sản đúng theo kế hoạch của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng đưa ra. Đến nay, tốc độ vận chuyển nông sản tăng lên gần gấp đôi so với những ngày đầu thực hiện chương trình.

Đặc biệt, nông sản được bảo quản tốt hơn nhằm giảm hao hụt, giữ chất lượng và tạo điều kiện cho lực lượng phân phối tại TP.HCM làm tốt nhiệm vụ tặng tận tay người dân. Theo đại tá Vương, hệ thống xe giường nằm và xe buýt máy lạnh do hãng xe Phương Trang hỗ trợ đã giúp chương trình tặng nông sản cho TP.HCM của UBND tỉnh Lâm Đồng đạt được các tiêu chí đề ra. Đặc biệt, cơ động trong việc đưa nông sản đến những địa điểm cần hỗ trợ khẩn cấp nằm ở nội ô TP.HCM.

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 4.

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 5.

Lâm Đồng đã tặng hơn 6.000 tấn nông sản cho miền Nam - Ảnh 6.

Bộ đội vận chuyển nông sản lên xe để chở vào miền Nam

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sau đợt mưa bão vùng nông sản Đà Lạt bị giảm sản lượng khoảng 30% so với trước đó 1 tháng nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục tăng số lượng nông sản TP.HCM và điều phối lượng vận chuyển mỗi ngày theo đúng nhu cầu tại TP.HCM.  Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc tặng nông sản cho TP.HCM không bị ảnh hưởng bởi đợt tăng giá nông sản này. Do đã dự tính trước tình hình tăng giá do ảnh hưởng thời tiết nên đơn vị đã phối hợp các doanh nghiệp, nhà vườn, nhà phân phối kích hoạt chương trình bình ổn giá, đồng thời kêu gọi lòng hảo tâm của người dân. Do đó, chủng loại, số lượng nông sản từ Lâm Đồng gửi tặng TP.HCM vẫn được đảm bảo đúng kế hoạch.

Một số bệnh viện nhận trực tiếp nông sản từ Lâm Đồng như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Quân y 175,… đánh giá cao chất lượng nông sản từ Lâm Đồng. Việc hỗ trợ nhanh từ đội ngũ vận chuyển đã giúp các bệnh viện gia tăng dinh dưỡng cho bệnh nhân từ đó tăng chất lượng điều trị dù bệnh viện đang gặp khó khăn nhiều mặt do dịch bệnh. TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết: "Gia tăng rau xanh Đà Lạt cho bữa ăn của bệnh nhân rất quan trọng. Do dịch bệnh nên thời gian qua bếp ăn của bệnh viện chỉ tiếp nhận chủ yếu là nông sản dạng củ, quả (dễ vận chuyển). Nhờ tỉnh Lâm Đồng tổ chức hỗ trợ nên rau xanh còn tươi như tại vườn mới đến được bữa ăn của bệnh nhân".

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh