Lâm Đồng: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

14:25 - 25/09/2019

(Dân sinh) - Tại tỉnh Lâm Đồng đã có hơn 49.000 con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy và hiện nay dịch bệnh này đang tiếp tục diễn biến phức tạp

Lâm Đồng: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại 354 thôn của 77 xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng, tính đến ngày 23/9/2019, toàn tỉnh đã có hơn 49.000 con lợn mắc bệnh tả lợn châu Phi bị chết và tiêu hủy với khối lượng hơn 3.400 tấn, thiệt hại hơn 130 tỷ đồng do dịch bệnh gây ra. Hiện chỉ còn hai huyện là Lạc Dương và huyện Đơn Dương chưa phát hiện có lợn mắc bệnh.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh và giá thịt lợn hơi đang tăng, một số người dân đã quay lại tái đàn. Chúng tôi khuyến cáo các địa phương chỉ nên tăng đàn ở những khu vực mà đảm bảo được chăn nuôi an toàn sinh học, cũng như phòng các dịch bệnh.

 Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng phải cẩn trọng trước tình hình dịch bệnh đang hết sức nguy hiểm hiện nay của địa bàn tỉnh Lâm Đồng", toàn tỉnh có 12 xã đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, tại thị trấn Liên Nghĩa và xã Tà Hine (đều ở huyện Đức Trọng, nơi đầu tiên phát hiện lợn bệnh tại tỉnh Lâm Đồng) sau hơn 30 ngày hết dịch thì nay lại phát sinh lợn mắc dịch tả châu Phi. Lý do là người dân đã thực hiện tái đàn mà không đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.


LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›