THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 12:44

Lâm Đồng ngừng thi công toàn bộ các dự án phân lô, bán nền trái luật

Ngày 9/1/2022. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cho biết, tỉnh có chủ trương ngừng thi công các công trình trên diện tích đất đã tách thửa trái quy định, lách luật để xây cất nhà tại TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Huyện ủy và UBND huyện Bảo Lâm siết chặt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, chấn chỉnh, xử lý nghiêm, dứt điểm việc hiến đất làm đường, tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, khắc phục triệt để và xử lý dứt điểm tình trạng phân lô, bán nền trái quy định.

Trước mắt, chính quyền tạm dừng toàn bộ việc tác động, đầu tư, xây dựng, thi công công trình trên diện tích đất tách thửa trái quy định, bao gồm Khu vực các hộ dân tách thửa tại thôn 5 xã Lộc Quảng, khu vực tách thửa tại thôn 4 (xã B’Lá) và những khu vực khác do các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tách thửa, giới thiệu, quảng cáo là dự án bất động sản mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian qua. 

Đối với khu đất đứng sở hữu cá nhân ở xã B' Lá, do bản chất các khu vực này không thuộc trường hợp nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng nên Sở Xây dựng đang phối hợp với ban ngành chức năng kiểm tra rà soát, yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải thực hiện đầy đủ về hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dự án đầu tư… theo quy định.

Những dự án tại tỉnh Lâm Đồng

Những dự án tại tỉnh Lâm Đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Trần Văn Hiệp cho biết đã kiểm tra một khu vực với 80 ngôi nhà mới xây với kiểu dáng giống hệt nhau như trong một dự án, có biểu hiện của thương mại (mua bán, cho thuê), thế nhưng lại lách luật, tự xây cất như nhà riêng lẻ ở nông thôn. Chủ tịch tỉnh cho rằng, những dự án có quy mô lớn như thế phải được cấp phép, đóng thuế, tuân thủ các quy định của luật đầu tư, xây dựng…

Theo một chuyên gia ngành xây dựng, tình trạng hiến đất làm đường để phân lô, bán nền đất nông nghiệp đang xảy ra ở nhiều huyện, thành phố ở Lâm Đồng là hành vi lách luật, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước. Đúng ra, thẩm quyền chuyển đất nông nghiệp thành đất đô thị là của UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng đã giao các ban ngành chức năng rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông mới để tách thửa tại một số huyện, thành phố; báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm theo quy định để tránh tình trạng phân lô, bán nền bừa bãi.

Thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền ở Lâm Đồng nhức nhối trên các mặt báo, đến nỗi dư luận đặt dấu hỏi về vai trò quản lý của chính quyền các cấp tại tỉnh Lâm Đồng.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh