THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 11:15

Lâm Đồng, nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở hồ Tuyền Lâm buộc phải tháo dỡ

Ngày 26/6, UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định cưỡng chế 8 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đường Hoa Phượng Tím (phường 3), thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trước đó, vào tháng 3/2022, ban ngành chức năng cũng đã rà soát, kết luận: Sau 18 năm hoạt động, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm có 37 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 10.690 tỷ đồng; tiến độ triển khai các dự án quá chậm. Đến nay, mới có 5 dự án triển khai hoàn chỉnh; 8 dự án khai thác kinh doanh một phần; 24 dự án đang trong quá trình triển khai, chưa đưa vào hoạt động.

Nguyên nhân chủ yếu là do tiềm lực tài chính yếu, một số doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh bất động sản chứ không thực hiện đúng mục tiêu đầu tư dịch vụ du lịch như quy hoạch chung đã được phê duyệt

Cũng trong tháng 3, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ và không khả thi.

Làm việc với Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, tồn tại, bất cập ở Khu du lịch quốc gia này chủ yếu do nguyên nhân chủ quan. Nhiều dự án có tiến độ đầu tư rất chậm, thậm chí là đóng băng, nhiều sai phạm của chủ đầu tư không được giải quyết dứt điểm…

Chủ tịch tỉnh giao UBND TP. Đà Lạt và Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm phối hợp với các sở, ngành giải quyết các tồn tại trong vòng 6 tháng.

Công trình xây dựng trái phép bị cưỡng chế

Công trình xây dựng trái phép bị cưỡng chế

Các khối công trình bị buộc tháo dỡ có kết cấu khung sắt, mái lợp tôn, 1 tầng trệt với tổng diện tích 823,6m2, trong đó, công trình có diện tích lớn nhất là trên 200m2. Các công trình này do Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm xây dựng từ năm 2006 nhưng không có giấy phép theo quy định.

UBND TP Đà Lạt yêu cầu Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm thực hiện việc tháo dỡ, khắc phục hậu quả đối với các công trình sai phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế thực hiện theo quy định của pháp luật.

PV

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh