THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 01:02

Lâm Đồng: Nhiều tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm phân lô bán nền tại TP Bảo Lộc

Ngày 12/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp điều tra, xác minh thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý những sai phạm về đất đai liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Trước đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong một kỳ họp của HĐND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp nhấn mạnh: “Tình trạng phân lô, tách thửa trái pháp luật và mượn danh dự án đã nói rất nhiều nhưng vẫn còn xảy ra tại một số huyện, thành phố, đặc biệt là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Đã có dấu hiệu lan sang huyện Di Linh và Lâm Hà nhưng chưa được kiểm tra, chưa được xử lý kiên quyết, tiếp tục diễn biến phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân”.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng núp bóng hiến đất để phân lô đồi chè tràn lan là có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Những công trình trái phép tại tại TP. Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng

Những công trình trái phép tại tại TP. Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng

Theo Đại tá Nguyễn Quang Thống, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 10/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo để xác minh các dấu hiệu sai phạm trong hiến đất, tự ý làm đường nhằm mục đích phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Bảo Lộc.

Đến nay, công an tiến hành xác minh tại 14 khu đất với tổng diện tích hơn 641.000 m2, đã được phân thành 473 thửa tại phường Lộc Phát và xã Đạm Bri (TP Bảo Lộc).

Trong số 14 khu vực đất phân lô này, 12 khu đất người dân tự ý mở đường rồi đấu nối với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý.

Tổng diện tích các tuyến đường hình thành có biểu hiện trái quy định hiến đất làm đường là trên 80.000 m2, trong số này chỉ có hơn 3.800 m2 đường thuộc quy hoạch đất giao thông nhưng không đúng vị trí và tuyến hướng quy hoạch.

Sau khi mở các tuyến đường giao thông, đến nay, các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký tách thành 473 thửa đất và thực hiện một số hoạt động chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh, vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản, quy định của pháp luật (Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông, Luật Quy hoạch…) và nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan nên cần có thêm thời gian để xác minh làm rõ.

Sáng 12/5, UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về việc triển khai cưỡng chế các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng quản lý.

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, UBND huyện đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền và đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và trả lời các kiến nghị. Huyện cũng tổ chức xác minh nhân thân và hoàn cảnh gia đình của từng trường hợp. Theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế từ ngày 27 đến 31/5 và chia làm 3 đợt. Đợt đầu sẽ cưỡng chế 5 công trình do cán bộ, công chức và nguyên cán bộ xây dựng trái phép. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan, trong đó có UBND xã Ea Tiêu và báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị Tổng Công ty cà phê Việt Nam xử lý việc buông lỏng quản lý của Công ty cà phê Việt Thắng.

Tại cuộc họp báo sáng ngày 12/5 ở UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk

Tại cuộc họp báo sáng ngày 12/5 ở UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk

Theo UBND huyện Cư Kuin, tình hình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý dọc Quốc lộ 27 (thuộc địa bàn thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) diễn ra trong nhiều năm và đang diễn biến phát sinh ngày càng phức tạp, khó khăn trong quá trình xử lý. Hiện 58 hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng 64 công trình trái phép.

Các trường hợp vi phạm có một số trường hợp là người nhận khoán, một số là người nhận chuyển nhượng đất nhận khoán trái quy định. Người dân tranh thủ thời gian ngày nghỉ, ngày lễ, ban đêm khi không có lực lượng kiểm tra để tập kết vật liệu và tiến hành xây dựng.

Để xảy ra tình trạng nêu trên, nguyên nhân do thiếu trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương từ xã đến huyện và Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh