THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 10:22

Lâm Đồng: Tháo gỡ thành công hầm đạn cối dưới chân đèo Bảo Lộc

Sau khi máy múc đào phát hiện 31 quả đạn cối dưới chân đèo Bảo Lộc, lực lượng công binh đã thu gom tổng cộng 80 quả đạn cối 60mm. Hiện, toàn bộ đạn cối đã được cơ quan chức năng thu gom để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Lực lượng chức năng đang thu gom quả đạn cối 60mm

Chiều 12/7/2019, lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Đạ Huoai tiến hành tiếp cận hiện trường rà tìm, tháo gỡ hầm đạn cối dưới chân đèo Bảo Lộc. Sau 4 giờ lực lượng công binh đã tháo gỡ thành công 49 quả đạn cối 60mm còn lại trong hầm. Ngoài việc tháo gỡ hầm đạn cối này, lực lượng công binh cũng đã tiến hành rà tìm xung quanh bán kính 500 m, nhưng không phát hiện thêm vật liệu nổ.

Cùng với 31 quả đạn được thu gom sau khi máy múc đào rơi vãi, thì hầm đạn ở khu vực dưới chân đèo Bảo Lộc này có tổng cộng 80 quả đạn cối 60mm. Hiện, toàn bộ đạn cối đã được cơ quan chức năng thu gom để tiến hành tiêu hủy theo quy định. Cơ quan Quân sự H.Đa Huoai và tỉnh Lâm Đồng nhận định đây là hầm đạn cối còn sót lại sau chiến tranh.

Số đạn được thu gom để tiến hành tiêu hủy theo quy định

Đèo Bảo Lộc là nơi nối giữa đồng bằng Đông Nam bộ với cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh của Tây Nguyên, một trong những vị trí quân sự chiến lược trong thời kỳ chiến tranh có chiều dài khoảng 10 km nằm trên quốc lộ 20, nối H.Đạ Huoai và TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Đèo ở độ cao 980 m so với mực nước biển, với hơn 100 khúc cua ngoằn ngoèo, là một trong những đèo hiểm trở nhất Việt Nam.

Vụ việc trước đó, vào chiều 9/7/2019, trong lúc đơn vị thi công dùng máy múc đào đất để di dời trụ điện tại lô đất của một hộ dân ngay chân đèo Bảo Lộc thuộc Tổ dân phố 6, TT.Đạ M’ri, H.Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng, tài xế phát hiện múc trúng hầm đạn. Vụ việc được trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh