THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 06:08

Làm sao để giữ rau xanh tươi cả tuần?

Theo các chuyên gia, rau, củ, quả nếu không bảo quản đúng cách, dù là cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng hoặc bị hư hỏng.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Khoa học công nghệ và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết đối với rau củ, người tiêu dùng nên ưu tiện chọn những loại như su hào,bí xanh, bí đỏ... sẽ cất trữ được lâu hơn là rau ăn lá.

"Với loại rau ăn lá nói chung, người nội trợ cần lưu ý khi mua về nhặt bỏ các lá bị hư hỏng, để khô ráo, không rửa, chia thành từng từng phần ăn trong các ngày. Với các loại rau nhiều đất cát buộc phải rửa thì người nội trợ cần rửa nhẹ nhàng, để thật khô ráo rồi mới cất trữ trong tủ lạnh"-PGS Thịnh chia sẻ.

Làm sao để giữ rau xanh tươi cả tuần? - Ảnh 1.

Theo ông Thịnh thực phẩm sau khi sơ chế, cần chia ra từng loại và cất trong các hộp đựng chuyên dụng hoặc túi zip, túi ni-lông, có thể lót giấy hút ẩm như giấy ăn bán trên thị trường, ở phía dưới đáy hộp hoặc túi, để giữ rau khô ráo hơn.

"Một số người truyền tai nhau về việc dùng giấy báo gói rau, giúp rau tươi ngon là không nên, bởi báo thấm nước sẽ mủn ra và dính vào rau, chưa kể giấy báo thường chứa chì, không tốt cho sức khỏe. Về nguyên tắc thức phẩm thì không nên dùng giấy báo để gói"- ông Thịnh nhấn mạnh.

Với các loại rau củ như bầu bí, khoai tây, khoai lang... không cần cất trữ trong tủ lạnh, chỉ cần lau vỏ khô ráo, để trong rổ thông thoáng giúp chúng tươi bảo quản được lâu hơn.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên, người nội trợ nên kiểm tra các loại rau thường xuyên, khi phát hiện rau bị hư hỏng cần kịp thời loại bỏ để tránh nhiễm chéo, gây hư hỏng hàng loạt. Nếu thực phẩm bị đọng nước nhiều, cần lau khô lại, hoặc thay giấy thấm hút để thực phẩm không bị úng nước.

BP (sưu tầm)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ở hệ tiêu hóa

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ở hệ tiêu hóa

Theo các nghiên cứu, tại nước ta có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này đang gia tăng. Các dấu hiệu cảnh báo về hệ tiêu hóa như thế nào là nghiêm...
20 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh