THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:51

Lần đầu tiên tổ chức Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, 113 năm Ngày quốc tế phụ nữ, 12 năm thành lập Hội Nữ trí thức Việt Nam, ngày 2/3/2023, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống Covid 19 trong 3 năm (2019-2022).

Tham dự Lễ tôn vinh có khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các bộ ngành TW, đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam và Công đoàn y tế Việt Nam và các cán bộ hội viên tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước. 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế, trong đó có 1 Giáo sư, 15 Phó Giáo sư, 17 Tiến sỹ, 9 Thạc sỹ, 1 Điều dưỡng. Hầu hết các chị là những bác sỹ, dược sỹ, trong đó có 3 Thầy thuốc nhân dân, 10 Thầy thuốc ưu tú; Nữ trí thức cao tuổi nhất là 65 tuổi, ít tuổi nhất là 34 tuổi.

Các chị em nữ trí thức tiêu biểu ngành Y được tôn vinh lần này là kết quả của một quá trình bình chọn chặt chẽ từ cơ sở theo quy chế được thống nhất giữa Bộ Y tế, Công đoàn Y tế và Hội Nữ trí thức Việt Nam, và được xét duyệt bởi một Hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín của ngành Y và Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y thật sự là một ngày hội lớn của những nữ trí thức nói chung và nữ trí thức ngành Y nói riêng. Bởi đây là lần đầu tiên Lễ tôn vinh Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế - những người có đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch Covid-19, trong giai đoạn từ 2019-2022 được tổ chức. Đây cũng là lễ vinh đầu tiên do sự hợp tác của Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế là những người có đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch Covid-19 nói riêng

Nữ trí thức tiêu biểu ngành Y tế là những người có đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và công cuộc phòng chống dịch Covid-19 nói riêng

Ngành y tế có số lượng các trí thức cao, chiếm 63% tỷ lệ trí thức trong cả nước. Nhiều nữ trí thức nỗ lực trong sự nghiệp, nghiên cứu khoa học, đạt nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải thưởng Kovalevskaia (giải thưởng cao quý dành cho tập thể, cá nhân nữ khoa học gia xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa). Ngành y tế và các cán bộ y tế đã có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Và họ cũng đã được các nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội có những hình thức tôn vinh khen thưởng xứng đáng. Tuy nhiên, giai đoạn 2019 - 2022 là một giai đoạn đặc biệt khi xảy ra đại dịch toàn cầu Covid-19, gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe cộng đồng. Trong nỗ lực chung của toàn hệ thống chính trị và xã hội chống chọi với đại dịch, ngành Y tế đã vượt qua nhiều thử thách, có những đóng góp vô cùng to lớn.

Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành Y lần thứ nhất này một lần nữa khẳng định vị trí, vai trò, công lao của đội ngũ nữ trí thức nói chung và nữ trí thức ngành Y tế nói riêng, góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ họ tiếp tục phấn đấu, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Duy Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh