Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống

12:24 - 08/10/2018

Cùng với các chính sách của Đảng, Nhà nước, những năm qua, công tác chăm lo người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Nhân “Tháng hành động vì người nghèo”, Báo Lao động và Xã hội, Báo Điện tử Dân sinh đã có cuộc trò chuyện với bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam.

 

Phó chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà tết cho hộ nghèo tỉnh Lào Cai.

 

* Thưa bà, đóng góp chung vào những thành tựu xóa đói, giảm nghèo ngoài những chính sách của Đảng, Nhà nước phải kể đến các hoạt động vận động Quỹ “Vì người nghèo" và kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia các chương trình an sinh xã hội để chăm lo cho người nghèo  do Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát động. Vậy xin bà cho biết ý nghĩa, vai trò của Công tác vận động này? 

- Nhằm chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo quốc gia, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam đã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và tham gia các chương tình an sinh xã hội. Hình thức vận động: thông qua Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ 17/10 đến 18/11), Mặt trận đã thông tin nguồn tiếp nhận của Quỹ trong năm và nhu cầu cần được làm nhà và các hình thức hỗ trợ khác của người nghèo, hộ nghèo để kêu gọi, vận động nhân dân cả nước tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Từ tháng 10 năm 2017 đến hết 8/2018, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp đã vận động được gần 530 tỉ đồng, trong đó Quỹ Trung ương tiếp nhận 41, 4 tỉ đồng; Quỹ Thiện Tâm của VinGroup đã điều trị cho bệnh nhân nghèo gặp bệnh hiểm nghèo với số tiền 334, 6 tỉ đồng.

Cùng với nguồn lực Nhà nước, hàng năm thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và vận động các chương trình an sinh xã hội, Mặt trận các cấp đã giúp các địa phương khó khăn thực hiện được các mục tiêu giảm nghèo, giúp đỡ các hộ nghèo ổn định cuộc sống, thực hiện mục tiêu giảm 1- 1,5% hộ nghèo/năm; mỗi năm có hàng chục ngàn hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nhà dột nát cho hộ nghèo…

Phải nói rằng, cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo" và kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia các chương trình an sinh xã hội đã khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, tạo nên sự chia sẻ sâu sắc của nhân dân vùng thuận lợi với nhân dân vùng khó khăn, của các tổ chức, cá nhân với các hộ nghèo. Từ việc làm ban đầu đơn thuần là từ thiện, sau đó đã trở thành những việc làm hết sức ý nghĩa, gắn kết các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với nhân dân vùng khó khăn, hộ nghèo.

Thông qua công tác chăm lo hỗ trợ người nghèo đã tạo niềm tin trong nhân dân về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với mục tiêu nâng cao cuộc sống cho nhân dân, không để nhân dân bị thiếu nhà ở, cơm ăn, không  được học hành và  chăm sóc sức khỏe… Cũng thông qua công tác vận động nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo đã giúp cho hộ nghèo có được nghị lực vươn lên trong cuộc sống; nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ khá giả và trở thành những hạt nhân nòng cốt trong hoạt động hỗ trợ người nghèo, làm lan tỏa sâu sắc những nghĩa cử cao đẹp trong cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh (áo trắng ở giữa).


*Bà đánh giá như thế nào về sự góp sức, hưởng ứng của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động ý nghĩa này?

-  Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ tích cực công tác chăm lo người nghèo. Với tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, tổ chức đã xem đây là việc làm thường xuyên, các doanh nghiệp xem việc hỗ trợ người nghèo là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từ đó đóng góp tích cực để xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và thực hiện chương trình an sinh xã hội ở các địa phương khó khăn… Có những cá nhân xem việc đóng góp Quỹ “vì người nghèo’ là góp phần đem lại niềm vui cho cá hộ nghèo, nên việc đóng góp xây dựng Quỹ trở thành việc làm thường xuyên của mình.  

Rất nhiều tấm gương cao đẹp: Việc chữa bệnh hiểm nghèo miễn phí cho người nghèo của Quỹ Thiện Tâm (tập đoàn Vingroup), vận động cán bộ nhân dân trong hệ thống Ngân hàng để làm nhà cho hộ nghèo của ngành Ngân hàng, của Tập đoàn Dầu khí…có những công chức hàng quý trích tiền lương của mình đến đóng góp cho Quỹ đều đặn với tấm lòng đầy nhân ái…

*Với chủ trương “cho người nghèo cần chứ không chỉ con cá”, trong những năm qua Quỹ “Vì người nghèo” đã có những hỗ trợ cụ thể như thế nào với người nghèo thưa bà?

- Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong nhiều năm qua tập trung mục tiêu chính là hỗ trợ cho người nghèo có căn nhà để ổn định cuộc sống, sau đó là hỗ trợ những vốn, công cụ, giống cây con để hộ nghèo có điều kiện làm ăn. Với sự hỗ trợ này, các hộ nghèo đã có động lực thoát nghèo. Hiện nay chúng ta đang hướng đến mục tiêu: phát huy trách nhiệm cộng đồng trong hỗ trợ nhau làm ăn, giảm hộ nghèo ở tại cộng đồng, do đó phương thức hỗ trợ người nghèo sẽ hướng đến việc xây dựng các mô hình để cộng đồng hình thành các nhóm đoàn kết tương hỗ. Trong nhóm có sự tham gia của hộ nghèo, hộ không nghèo để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Mặt trận sẽ phối hợp với các ngành hỗ trợ các nhóm để định hướng cho nhóm biết nên làm gì để phù hợp với điều kiện của các thành viên của nhóm và khai thác thế mạnh tiềm năng của địa phương nhằm ổn định việc làm và thu nhập cho các thành viên.

 Bên cạnh đó, Mặt trận vận động Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn VinGroup chữa bệnh hiểm nghèo cho các hộ nghèo, vận động nguồn lực hỗ trợ hộ cận nghèo về Bảo hiểm y tế nhằm tạo điều kiện cho nhân dân được chăm sóc sức khỏe…

*Thời gian qua sự phối hợp giữa ngành LĐ-TB&XH và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong công tác xóa đói giảm nghèo?

-Tham mưu các giải pháp của Nhà nước về thực hiện mục tiêu giảm nghèo là trách nhiệm của ngành LĐ-TB&XH; còn hoạt động chăm lo người nghèo để góp phần mục tiêu giảm nghèo là trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Với vai trò tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các mục tiêu giảm nghèo bền vững, MTTQ Việt Nam luôn phối hợp chặt chẽ với ngành LĐTB&XH để tuyên truyền cho nhân dân những chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, vùng khó khăn, tuyên truyền để các hộ gia đình có trách nhiệm; thông qua trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội, MTTQ Việt Nam đã thường xuyên góp ý với ngành Lao động nhằm thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về mục tiêu giảm nghèo. Mặt trận luôn phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH để khảo sát và đánh giá tình hình đời sống nhấn dân, thống nhất tiêu chí để xác định hộ nghèo từ đó vận động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo.

* Là hoạt động thường niên được diễn ra hàng năm, vậy để cuộc vận động đi vào chiều sâu, huy động được sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân tham gia cần những giải pháp như thế nào, thưa bà?

-  Để việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội đi vào chiều sâu, tạo được nhiều nguồn lực chăm lo cho người nghèo thì trước hết cần đa dạng các hình thức tuyên truyền để mọi người biết về mục tiêu giảm nghèo, các địa chỉ cần hỗ trợ biểu dương; tôn vinh các tấm lòng hảo tâm, những cử chỉ cao đẹp trong xã hội đã giúp đỡ hộ nghèo, vùng khó khăn; đồng thời biểu dương các hộ gia đình nghèo đã vươn lên thoát nghèo. Thứ hai, đa dạng hình thức vận động và tiếp nhận: trong trường hợp các doanh nghiệp muốn trao tặng trực tiếp cho hộ nghèo và vùng khó khăn thì Mặt trận là trung gian để kết nối người có tấm lòng với các hộ nghèo, vùng khó khăn. Thứ ba là Quỹ “Vì người nghèo” phải được sử dụng minh bạch, công khai việc tiếp nhận, phân bổ, tạo niềm tin đẻ những người đóng góp quỹ tin tưởng. Cuối cùng cần tăng cường công tác kiếm tra, giám sát cấp trên đối với cấp dưới để kịp thời phát hiện vướng mắc và giúp cấp dưới thực hiện đảm bảo mục tiêu, quy định của Quỹ. 

Xin cảm ơn bà!

NGUYỄN SÍU (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›