Lan tỏa tinh thần nhân ái từ ngày hội hiến máu đầu xuân

16:14 - 23/02/2019

Từ 7 giờ sáng ngày 23-2, đã có những người đầu tiên tham gia hiến máu tại buổi khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm 2019. Hàng nghìn bạn trẻ đã tụ hội về khuôn viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho ngày hội hiến máu lớn nhất trong năm.

 

Lễ hội Xuân hồng 2019 thu hút hàng chục nghìn bạn trẻ tham dự hiến máu đầu xuân.

 

Hàng nghìn người tham gia hiến máu

Là gương mặt nghệ sĩ quen thuộc của nhiều chương trình hiến máu như Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng, dù rất bận rộn với lịch trình dày đặc, ca sĩ Tùng Dương đã dậy từ rất sớm đến tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đây cũng là người "xông đất” đặc biệt cho ngày chính hội của Lễ Hội Xuân Hồng năm 2019.

 

Ca sĩ Tùng Dương. (Ảnh: BVCC)

 

Gửi thông điệp đến những khán giả, ca sĩ Tùng Dương bày tỏ: "Sau mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy rất tốt, lại đi làm việc bình thường. Mong muốn tất cả quý vị khán giả đến với Lễ hội Xuân hồng, hãy cùng chia sẻ những giọt máu đào. Những đơn vị máu quý giá sẽ cứu giúp được nhiều người bệnh. Vì vậy, hãy cho đi những yêu thương của mình".

Có mặt từ rất sớm, diễn viên Chí Nhân và MC Minh Hà cũng gửi thông điệp đến với các bạn trẻ. "Hiến máu là một hoạt động cộng đồng nên dù là người nghệ sĩ hay người bình thường, thì hiến máu là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chia sẻ với mọi người chung quanh", Chí Nhân chia sẻ. Còn MC Minh Hà cũng đã đồng hành với Lễ hội Xuân hồng từ nhiều năm nay để lan tỏa cảm hứng hiến máu đầu xuân, trao thêm sự sống cho nhiều người bệnh.

 

Chí Nhân và Minh Hà có mặt từ rất sớm để vận động các bạn trẻ tham gia hiến máu.

 

Có mặt từ rất sớm, cô sinh viên mặc áo đồng phục Đại học Kỹ thuật Hải Dương đặc biệt thu hút sự chú ý. Lần đầu tiên tham gia Lễ hội Xuân hồng, cũng là lần đầu tiên tham gia hiến máu tại một lễ hội lớn, Nguyễn Thị Yên (20 tuổi, sinh viên năm thứ nhất) cho biết, em và 17 bạn cùng trường đã rời Hải Dương rất sớm lên Hà Nội để tham gia sự kiện này. “Em đã từng tham gia hiến máu tại trường và tại Bệnh viện Việt Đức nhưng đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu tại Lễ hội xuân Hồng. Không chỉ với ý nghĩa hiến máu là cho đi, bọn em còn muốn học hỏi kiến thức về vận động hiến máu để tổ chức tốt hơn tại trường”, Yên kể.

 

Nguyễn Thị Yên vừa hiến máu, và học hỏi cách vận động hiến máu của các anh/chị.

 

Cũng có mặt từ rất sớm, “cặp đôi” Phan Thị Thanh Bình và Đỗ Minh Phát đã đồng hành cùng nhau ba lần tham gia hiến máu và hai lần tại Lễ hội Xuân hồng. Đang là sinh viên năm cuối Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Thanh Bình kể em đang học tại Khoa Công tác xã hội và đã xin rút khỏi đội tình nguyện vận động hiến máu vì quá bận, nhưng vẫn tham gia hiến máu thường xuyên. Đang học nghiêng về mảng trẻ em, nhưng Thanh Bình cho biết, nếu có cơ hội, em sẽ muốn được làm về mảng vận động hiến máu.

 

Phan Thị Thanh Bình và Đỗ Minh Phát đã đồng hành với nhau hiến máu nhiều lần.

 

Lần đầu tiên cùng bạn gái đi hiến máu, Đặng Quang Anh (sinh viên Đại học Bưu chính viễn thông) vẫn còn vẻ hơi choáng. Tuy nhiên, không chọn cách nghỉ ngơi sau khi hiến máu, cậu sinh viên năm thứ nhất này vẫn nắm chặt tay bạn gái mình là Vũ Mai Trâm (sinh viên Sư phạm ngành giáo dục tiểu học) để truyền sức mạnh cho cô gái trẻ lần đầu hiến máu. Quang Anh bảo “Mai Trâm là người vận động em đi hiến máu và vì là lần đầu tiên nên bọn em có phần hơi sợ sệt và choáng. Tuy nhiên, hiến máu là một hành động rất ý nghĩa và em tin các bạn trẻ ai cũng đều vượt qua được cảm giác sợ ban đầu này”.

 

Cái nắm tay truyền sức mạnh cho nhau của đôi bạn trẻ lần đầu tiên tham gia hiến máu.

 

Hướng tới chăm sóc cho người hiến máu bằng gói xét nghiệm kiểm tra sức khỏe

Diễn ra trong ba ngày, từ 22 đến 24-2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị. Đồng hành với sự kiện là trung vệ Quế Ngọc Hải, nghệ sĩ Xuân Bắc, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Sao Mai Phạm Thùy Dung, các ca sĩ Thu Hường, Vũ Duy Khánh, Kevin Trần, Việt Tú, Lê Vũ Bình, Hà My, Hà Trang, Hà Chi, vũ đoàn Hồng Hạnh…

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng chia sẻ: "Tết là nỗi lo với nhiều người, nhất là với người nghèo, người bệnh, trong đó có những người bệnh cần máu. Máu không thể bảo quản được lâu, cùng với kỳ nghỉ Tết kéo dài, nên lượng máu dự trữ đã không đáp ứng được nhu cầu máu rất cao ngay sau Tết Nguyên Đán. Không chỉ người bệnh, mà chính chúng tôi cũng đang chờ đợi Lễ hội Xuân hồng để kịp thời lấp đầy sự thiếu hụt trầm trọng của kho dự trữ máu”.

 

Lễ hội Xuân hồng trở thành điểm đến nhân ái của mọi người đầu xuân.

 

Lễ hội Xuân hồng đã trở thành lễ hội đặc biệt trong hàng nghìn lễ hội lớn nhỏ trên cả nước vào tháng Giêng hằng năm. Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội cho biết: “Tiếng trống tại Lễ hội Xuân hồng rất đặc biệt, không chỉ khởi động cho hàng loạt các hoạt động hiến máu rất sôi nổi tại Thủ đô mỗi năm, mà còn lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội sâu rộng trong cộng đồng, là minh chứng sâu đậm cho truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta, cho nét đẹp của người Hà Nội”.

Lễ hội Xuân hồng năm 2019 được tổ chức liên tục trong ba ngày liên tục với các hoạt động đồng hành ý nghĩa như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch - kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện, hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”, nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”, trò chơi dân gian… Chương trình còn thực hiện ghép đôi cho người hiến máu và tăng cường các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu.

 

Diễu hành để vận động mọi người tham gia hiến máu. (Ảnh: BVCC)

 

Đặc biệt, người hiến máu sẽ có cơ hội nhận quà tặng đặc biệt, đó là các xét nghiệm máu. Chỉ một lần đi lại, ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mình. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã xây dựng các gói xét nghiệm cơ bản nhưng rất đa dạng, có thể đánh giá cho nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh lý. Nhờ đó, người hiến máu có thể tự theo dõi, quản lý, rèn luyện sức khỏe và tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên.

TS Bạch Quốc Khánh cho biết, chỉ riêng ngày hôm qua, 22-2, Lễ hội Xuân hồng đã thu được 1.134 đơn vị máu, trong đó đã có 227 người hiến máu nhận quà tặng là gói xét nghiệm kiểm tra sức khỏe. “Thực tế trong hai tuần gần đây, có khoảng 30% số người hiến máu nhận quà tặng là dịch vụ xét nghiệm máu. Vì thế, trong ba ngày diễn ra Lễ hội Xuân hồng, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để lấy máu xét nghiệm, phân tích kết quả và tư vấn kết quả cho hàng ngàn người. Với việc triển khai gói xét nghiệm này, chúng tôi mong muốn sẽ chăm sóc sức khoẻ cho người hiến máu một cách tốt hơn và toàn diện hơn thông qua các xét nghiệm máu”.

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, góp phần tạo dựng và duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân.

Sau 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu cho điều trị.

(THIÊN LAM/Báo Nhân dân)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›