THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:37

Lan toả tình yêu thương trong đại dịch

(Dân sinh) - Trong khó khăn đã xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời. Những câu chuyện thật cảm động và hào sảng khi được sẻ chia đang lan tỏa đã nhắc chúng ta biết trân trọng những gì đang có và sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Tinh thần tương thân tương ái, đồng sức, đồng lòng chống lại đại dịch COVID-19 của người dân tại TP.HCM hiện đang được dấy lên mạnh mẽ.

Người được nhắc đến chính là Đại đức (ĐĐ)Thích Pháp Tịnh, trú xứ tại chùa Pháp Huyền (Hóc Môn, TP. HCM). Trong suốt 80 ngày qua, ĐĐ Thích Pháp Tịnh  đã cùng với phật tử và các mạnh thường quân đóng góp cho người dân vùng dịch với tổng kinh phí trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Lan toả tình yêu thương trong đại dịch - Ảnh 1.

Đại đức Thích Pháp Tịnh và các phật tử thu hoach rau tại vườn...

Từ rau, củ quả đến gạo, nước tương, đường, bột ngọt hàng ngày đều được ĐĐ cùng với phật tử không quản ngại nắng mưa trong bộ đồ bảo hộ kín mít thu hoạch, đóng gói, vận chuyển, giao tận tay cho bà con vùng dịch đang trong cơn khốn khó. Những món quà tuy nhỏ về giá trị vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Việc chia sẻ khó khăn với người dân của ĐĐ và các nhà hảo tâm còn thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc "Người trong một nước thì thương nhau cùng" góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của đạo Phật.

Hơn 200 tấn rau củ quả và hàng nghìn phần quà đã được ĐĐ Thích Pháp Tịnh trao tặng cho bà con vùng dịch từ ngày 16/6  đến nay mỗi ngày trung bình 200 phần quà. 

Lan toả tình yêu thương trong đại dịch - Ảnh 2.

rồi vận chuyển tận nơi cho người dân khu phong tỏa gặp khó khăn

Mỗi đầu ngày, sau khi chất đầy quà lên xe, ĐĐ theo tin nhắn và điện thoại trực tiếp lái xe đến từng nơi để trao tặng quà cho bà con. Có những trường hợp cách xa thầy 20km, dù chỉ trao có 1, 2 phần quà nhưng thầy vẫn đến tận nơi để trao cho những người đang rất cần. Nhiều trường hợp khi được tặng quà, đã xúc động không nói nên lời, chỉ biết khóc và xá (vái). Hay như lần thầy ghé thăm khu xóm trọ, thấy căn nhà lụp xụp, nghĩ đó là nhà kho, nhưng linh tính mách bảo, thầy đã tiến thẳng vào trong thì phát hiện bà cụ đang nằm trên gường cạnh bếp nhỏ. Nhìn thấy hình ảnh này thầy bị xúc động mạnh bởi sự đơn sơ, tạm bợ này lại chính là nơi ở của bà cụ bán vé số năm nay đã 65 tuổi. Tận mắt chứng kiến những khó khăn vất vả ấy, sau khi trao tặng quà cho cụ, thầy muốn gửi thêm cho cụ 1 phần nữa phòng khi dịch bệnh còn kéo dài. Cụ bà cảm ơn và nhất quyết không nhận thêm quà mà muốn thầy tặng lại cho người khác cũng đang gặp khó khăn giống mình. Cụ sợ rằng, nếu nhận thì ngay lúc này thêm một người sẽ không có cái ăn trong khi mình đã có.

Lan toả tình yêu thương trong đại dịch - Ảnh 3.

Rau xanh được phân thành từng túi giao tới địa bàn huyện Hóc Môn

Có bao nhiêu ĐĐ sẵn sàng cho hết, cho người dân thật sự cần. Thầy thường xuyên giúp đỡ, động viên nhiều gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền "vượt lên chính mình" góp thêm niềm tin vươn lên cho những hoàn cảnh khó khăn. Rồi từ xây dựng nhà tình thương đến tu sửa những đoạn đường, chiếc cầu, đều được ĐĐ cùng các phật tử, mạnh thường quân chung tay hỗ trợ. Ngoài ra, ĐĐ còn duy trì gian hàng quần áo 0 đồng vào mỗi thứ 7 hàng tuần; mỗi tháng 2 lần (vào ngày 14 - 30 AL) thầy nấu 300 suất ăn miễn phí cho bà con đến chùa lễ Phật… Các ngày lễ lớn như ngày Vía Quan âm, Phật đản, Vu lan... có hàng trăm người về lễ Phật. Đạo tràng phật tử chùa Pháp Huyền hiện có gần 500 thành viên, số Phật tử quy y ở chùa là hơn 5.000 người…

Lan toả tình yêu thương trong đại dịch - Ảnh 4.

200 tấn rau của quả và hàng nghìn phần quà được thầy và phật tử trao tận tay người dân gặp khó khăn

Phật pháp đã giúp ĐĐ Thích Pháp Tịnh tìm ra được một chân lý sống thiết thực, tìm thấy sự an lạc, sự giải thoát bản thân để giúp ích cho đời, cho xã hội. ĐĐ sinh ra trong gia đình có 4 đời là phật tử thuần thành. Từ khi 5 tuổi, thầy đã theo ba mẹ vào chùa tụng kinh, đến năm 10 tuổi nhân duyên tròn đủ, Thầy phát nguyện xuất gia tu học. Trên hành trình hành đạo, Đại đức Thích Pháp Tịnh đã và đang làm bằng cả trái tim, tất cả vì tình yêu thương với cộng đồng mà theo ĐĐ thì: "Cứu độ chúng sanh là trách nhiệm của mọi đệ tử phật". Và tính thiện cần được thể hiện bằng những hành động cụ thể để giúp đời, giúp người, tạo ra sức lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Thanh Chương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh