THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:54

Làng Trẻ em SOS Vinh: Chung tay xây dựng khuôn viên luôn xanh - sạch - đẹp

(Dân sinh) - Tháng 5/1990, được phép của Bộ LĐ-TB&XH và tài trợ của Làng trẻ em SOS Quốc tế nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng trẻ em SOS Vinh bắt đầu khởi công xây dựng tại TP Vinh (Nghệ An). Làng trẻ em SOS Vinh không chỉ tập trung nhiệm vụ chuyên môn là nuôi dưỡng, dạy bảo các con kém may mắn mà con xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Chương trình lao động công trình thanh niên chung tay xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp.

Chương trình lao động công trình thanh niên chung tay xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp.

100% trẻ được cấp hỗ trợ tiền ăn

Trong hơn 30 năm hoạt động, Làng trẻ em SOS Vinh thực sự là mái ấm yêu thương của trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều mảnh đời không may mắn; với sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên (CBNV), giáo viên, các mẹ, các dì, Làng trẻ em SOS Vinh đã đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023 của Làng trẻ em SOS Vinh về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em đối với trẻ đang sinh sống trong Làng và khu lưu xá thanh niên (LXTN), CBNV, giáo viên, bà mẹ, bà dì luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm làm tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo các tiêu chuẩn, chế độ ăn uống theo quy định của tổ chức SOS và phần được bổ sung kinh phí theo Nghị định 20 của Chính phủ, Nghị quyết 30 của HĐND tỉnh Nghệ An, 100% trẻ được cấp hỗ trợ tiền ăn.

Cùng với đó, thực hiện tốt các chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm, không để dịch bệnh xẩy ra và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Hằng ngày cấp dưỡng, bà mẹ xây dựng thực đơn, đảm bảo đủ số lượng và dinh dưỡng cho trẻ. Thực hiện minh bạch rõ ràng kinh tế công khai lên bảng tin hàng ngày.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 Làng đã chủ động liên lạc và được sự hỗ trợ của các đơn vị y tế trên địa bàn ủng hộ được các hạng mục chăm sóc sức khỏe như khám sàng lọc cho tất cả trẻ Làng. Do vậy, sức khỏe của trẻ phát triển tốt, chỉ có một số cháu bị các bệnh nhẹ như: Ho, cảm, sốt… đã được nhân viên y tế của Làng khám và điều trị kịp thời. Công tác vệ sinh, phòng bệnh luôn được quan tâm đúng mức, các giáo viên, nhân viên luôn nhắc nhở và yêu cầu trẻ vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng nơi ở.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, khó khăn, đó là Làng có 01 cháu bị dị tật về vận động, 03 cháu thiểu năng trí tuệ cần phải can thiệp giáo dục đặc biệt…

Những kết quả nổi bật

Các cháu chăm ngoan, lễ phép, sống đoàn kết biết tương trợ nhau. Các quy định về nề nếp của trường, Làng được các cháu thực hiện nghiêm túc và nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động chung do Làng, trường tổ chức.

Trẻ em tại Làng cùng nhau xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trẻ em tại Làng cùng nhau xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Với sự nỗ lực của bản thân, hầu hết các cháu đã đạt được kết quả như đã đăng ký đầu năm. Nhiều gia đình có tinh thần thi đua rất tốt, số lỗi vi phạm của trẻ ít  và đáng được biểu dương và khích lệ nhất là nhà số 2, 5.

Có 05 cháu ở LXTN, cả nam và nữ đang học lớp 12 được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. 120 cháu đạt danh hiệu “Người con hiếu thảo”. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Trường, Thành phố và tỉnh, số con của Làng chiếm tỷ lệ học sinh giỏi (HSG) cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều cháu học yếu, lười học, một số cháu khả năng tiếp thu hạn chế, phải học theo dạng hòa nhập.

Tại thời điểm tháng 5/2023 toàn Làng có 52 trẻ học ĐH, CĐ, THCN, nghề, hầu hết các cháu đều cố gắng hoàn thành tốt chương trình đào tạo. Tuy nhiên có 01 cháu bị trầm cảm phải nghỉ học; 02 cháu phải nghỉ nửa chừng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2023 Làng  đã tổ chức lập gia đình riêng cho 06 cháu, trong đó 02 nữ và 04 nam. Tuy nhiên một số cháu vẫn đang gặp khó khăn nhất là số các cháu mới tốt nghiệp ra trường hoặc vừa mới xây dựng gia đình.

Về công tác giáo dục và định hướng nghề nghiệp, Làng luôn tổ chức tốt các chuyên đề về nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện cho trẻ; thường xuyên duy trì tốt chế độ sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, lao động, vệ sinh và tự chăm sóc sức khỏe cho trẻ, nhằm rèn luyện ý chí phấn đấu vươn lên hòa nhập xã hội.

Các nhân viên phụ trách phải chịu khó tìm hiểu và có những kiến thức nhất định về thị trường nghề nghiệp, cơ hội tìm kiếm việc làm… Các Làng trẻ em SOS cần phối hợp với các chuyên gia, các tổ chức tư vấn hướng nghiệp để cung cấp thông tin và cơ hội tìm kiếm việc làm cho thanh niên SOS.

Ngoài giờ học tập, trẻ em tại Làng cùng nhau tham gia xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài giờ học tập, trẻ em tại Làng cùng nhau tham gia xây dựng, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác tư vấn, định hướng nghề nghiệp, Làng đã phối hợp với Phòng dạy nghề Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, đặc biệt các cháu lớp 9, lớp 12.

Quan tâm giữ gìn cảnh quan, môi trường

Song song với việc rèn luyện đạo đức và văn hóa, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh lao động, giữ gìn cảnh quan, môi trường đã được các trẻ và gia đình quan tâm. Phần lớn vệ sinh khu vực của các gia đình  luôn sạch sẽ thể hiện ý thức trách nhiệm cao. Nhiều cháu có kỹ năng lao động tốt, nhiều gia đình đã tích cực làm vườn, tăng gia sản xuất, tạo được vườn rau sạch, các mẹ, dì, CBNV và các con đã cùng chung tay xây dựng khuôn viên làng luôn xanh, sạch, đẹp.

Trẻ em tại Làng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mỗi ngày.

Trẻ em tại Làng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được các cháu tích cực luyện tập hàng ngày. Các CLB  bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ... được duy trì hoạt động có chất lượng. Đặc biệt, hoạt động thể dục buổi sáng được duy trì tốt tại Làng và khu LXTN.

Ngoài ra, các hoạt động nhằm tăng cường kỹ năng sống , cung cấp kiến thức cũng luôn được tổ chức như: Học tập tìm hiểu về pháp luật, thi rung chuông vàng, tham gia Câu lạc bộ pháp luật, Team buiding...

Một sự kiện trở thành điểm nhấn trong phong trào văn nghệ năm nay là các con đã được tham gia cuộc thi “Con là ngôi sao sáng”. Với sự nỗ lực hết mình của các con trong đội thi cùng với sự ủng hộ đầy trách nhiệm của tập thể các mẹ, dì CBNV, các anh chị... Tiết mục của các em đã đạt giải thưởng: Tiết mục đạt bình chọn tiểu biểu nhất trên Mạng xã hội và tiết mục đạt độ Truyền cảm hứng cao.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh