THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:39

Lãnh đạo cảng hàng không chịu trách nhiệm nếu để xảy ra COVID-19 tại cảng

Trước bối cảnh dịch COVID-19 tại các quốc gia lân cận diễn biến phức tạp, lây lan khó kiểm soát, trong khi không ít người dân đang có dấu hiệu chủ quan, lơ là đối phó, Bộ GTVT yêu cầu ngành Hàng không chủ động, sẵn sàng các phương án ứng phó dịch qua hàng không.

Báo baotintuc.vn dẫn lời lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, dự kiến lượng khách qua cảng dịp cao điểm 30/4-1/5 sẽ tăng đột biến khoảng 75.000 lượt, tương đương gần 500 lượt chuyến bay/ngày.

Lãnh đạo cảng hàng không chịu trách nhiệm nếu để xảy ra COVID-19 tại cảng - Ảnh 1.

Dự báo, lượng hành khách sẽ gia tăng đột biến qua cảng Nội Bài dịp 30/4-1/5.

Để phục vụ dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5, cũng như cao điểm hè sắp tới, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã bố trí lực lượng an ninh hàng không phối hợp với Công an sân bay đảm bảo phân luồng giao thông từ xa, giảm ùn tắc từ các luồng di chuyển của hành khách và mở tối đa hệ thống máy soi chiếu an ninh, quầy làm thủ tục cho các hãng hàng không.

Nhà ga quốc nội T1 tại cảng hiện có 102 quầy thủ tục, có khả năng phục vụ được đến 3.060 khách/giờ và 11 quầy thủ tục dự phòng tại Sảnh E có thể giải tỏa hành khách tăng đột biến. Các hãng hàng không nội địa tại cảng hiện cũng phố biến, tuyên truyền hành khách bay nội địa làm thủ tục trực tuyến đạt tỷ lệ khoảng 30-35%.

Đáng chú ý, Cảng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường khuyến cáo hành khách đến sớm, chủ động khai báo y tế trước theo đúng quy định của nhà chức trách, đảm bảo 100% hành khách phải hoàn thành khai báo y tế điện tử trước khi xếp hàng qua cửa soi chiếu an ninh; bố trí nhân viên hàng không, an ninh sân bay và đội thanh niên xung kích hỗ trợ hành khách kiểm tra, khai báo y tế tại các quầy làm thủ tục, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc cục bộ.

Lãnh đạo cảng hàng không chịu trách nhiệm nếu để xảy ra COVID-19 tại cảng - Ảnh 2.

Lãnh đạo cảng hàng không chịu trách nhiệm nếu để xảy ra COVID-19 tại cảng.

Để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục chuyến bay đúng giờ, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài khuyến cáo hành khách trước khi bay chủ động đọc kỹ các quy định hiện hành, đến sân bay sớm trước giờ bay, chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định và khẩn trương hoàn thành nhanh nhất các thủ tục hàng không.

Còn theo đại diện các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, các hãng cũng đã sẵn sàng các phương án phòng chống, ứng phó dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

"Lãnh đạo các cảng hàng không, sân bay đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong phạm vi phụ trách", Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định như vậy tại cuộc họp chấn chỉnh công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không mới đây.

An ninh hàng không tăng cường cấp độ 1

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân baytrên cả nước trước, trong và sau thời gian diễn ra Lễ 30/4 và 1/5.

Trong thời gian nêu trên, Cục trưởng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các cảng hàng không, sân bay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường theo quy định tại Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam; đồng thời tăng cường nhân lực, rà soát trang thiết bị, chỉnh trang nhà ga và các biện pháp khác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân. (Nguồn tin từ báo Người lao động).

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh