Lãnh đạo TP Hà Nội dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

17:54 - 01/05/2019

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (1/5/1904 – 1/5/2019), sáng 1/5, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu, đã đến dâng hương tưởng niệm tại Di tích nhà số 90 phố Thợ Nhuộm (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

 

Đoàn đại biểu TP Hà Nội dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú.


Tin từ Báo Nhân dân cho biết, Di tích nhà số 90 phố Thợ Nhuộm là một trong những cơ sở bí mật của cơ quan Trung ương lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam. Chính tại nơi đây, đồng chí Trần Phú đã viết dự thảo “Luận cương Chính trị” của Đảng.

Thành kính dâng hương, đặt hoa dưới tượng đài Tổng Bí thư Trần Phú trong khuôn viên Di tích Nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, đoàn lãnh đạo TP Hà Nội đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội nguyện đem hết sức mình lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Báo Hà Nội mới đưa tin, thay mặt đoàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã xúc động viết vào sổ lưu niệm của Di tích nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, bày tỏ lòng biết ơn công lao, đóng góp của đồng chí Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

* Cùng ngày, nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã đến dâng hương tưởng niệm đồng chí Trần Phú tại Di tích nhà số 90 phố Thợ Nhuộm.

 

Đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù mồ côi từ khi còn nhỏ, nhưng với khí chất đặc biệt, đồng chí đã không ngừng phấn đấu vượt khó vươn lên, sớm giác ngộ và bộc lộ phẩm chất lãnh đạo cách mạng. Tháng 10/1930, tại Hội nghị Trung ương Đảng, đồng chí đã được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Trên cương vị quan trọng này, đồng chí Trần Phú đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó, Luận cương Chính trị do đồng chí dự thảo và được thông qua là văn kiện quan trọng của Đảng, đã vận dụng những nguyên lý của chủ nghĩa Mác - Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa cùng những luận điểm cơ bản trong Chính cương vắn tắt và Sách lược vắn tắt do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc soạn thảo. 

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›