Lào Cai: Chống rét cho đàn gia súc

06:42 - 06/12/2019
Lào Cai: Chống rét cho đàn gia súc

Người dân tránh chăn thả gia súc vào những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 13 độ C để đảm bảo sức khỏe cho đàn nuôi

(Dân sinh) - Trước tình hình giá rét diễn biến phức tạp và kéo dài, các địa phương trong tỉnh Lào Cai đang đồng loạt đẩy mạnh các biện pháp chống rét cho đàn gia súc nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho bà con nông dân.

Tại huyện Sa Pa, có độ cao trung bình từ 1.200m trở lên, cũng là nơi thời tiết luôn khắc nghiệt nhất vào mùa đông ở Lào Cai, ngay từ cuối thu, công tác phòng chống rét cho gia súc đã được chính quyền và cơ quan chức năng huyện chủ động phương án.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa cho biết, toàn huyện hiện có trên 13 nghìn con đại gia súc, trong đó chủ yếu là trâu. Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 95% số gia súc của Sa Pa đã được chuẩn bị chuồng trại kiên cố. Số ít chưa có chuồng trại đảm bảo đã được các hộ chăn nuôi chủ động sơ tán xuống các vùng thấp tránh rét.

Ngành nông nghiệp huyện cũng khuyến cáo bà con nông dân tránh chăn thả gia súc vào những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 13 độ C để đảm bảo sức khỏe cho đàn nuôi; Việc dự trữ thức ăn cho gia súc cũng đã được tiến hành, đến nay có khoảng 60% số hộ chăn nuôi đảm bảo được lượng thức ăn dự trữ ổn định từ các nguồn như trồng cỏ voi, cất trữ rơm khô, làm cây rơm, ủ cỏ chua…

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Nhẫn, tỉnh Lào Cai, năm 2018 thời tiết khá thuận lợi, số gia súc bị chết rét của Lào Cai thấp hơn so với các năm trước nên dễ dẫn đến một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan.

Chính vì thế, ngành nông nghiệp đã tham mưu cho tỉnh, đồng thời ra văn bản yêu cầu các địa phương cần triển khai chống rét cho gia súc sớm hơn, chủ động hơn và nghiêm túc hơn: "Ngay từ đầu tháng 9, Sở Nông nghiệp là đơn vị tham mưu cho tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng chống đói rét cho vật nuôi để các cấp, các ngành chủ động trong dự trữ thức ăn, tu sửa chuồng trại, đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong phòng chống đói rét cho gia súc"

Con số thống kê cho thấy, toàn tỉnh Lào Cai hiện đang khoảng 160 nghìn con đại gia súc chủ yếu đáp ứng thị trường hàng hóa. Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, trước tình hình giá rét ngày một diễn biến phức tạp, các hộ chăn nuôi chủ động lựa chọn những con gia súc già yếu, cũng trong nhóm đề kháng và chịu rét kém để giết thịt làm thương phẩm, vừa phục vụ thị trường, nhất là thị trường Tết, vừa giảm thiểu thiệt hại trong điều kiện rét đậm, rét hại kéo dài.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›