THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 04:14

Lào Cai: Hỗ trợ tạo sinh kế cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Kể từ khi đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, số người đi làm ăn xa trở về tỉnh Lào Cai tăng đột biến, trong đó số đông là lao động tự do. Vì vậy, ngoài việc hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội, vấn đề tạo việc làm cho những lao động gặp khó khăn này đang được chính quyền tỉnh chú trọng hỗ trợ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai Đinh Văn Thơ cho biết, có khoảng hơn 26.000 công dân của tỉnh đi làm việc, sinh sống, học tập... tại các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Kể từ khi bùng dịch đến nay, khoảng 13.000 công dân Lào Cai đã trở về địa phương, trong đó số người trong độ tuổi lao động là khoảng hơn 8.000. Qua thống kê của các địa phương, trong số lao động đã trở về có khoảng 50% số lao động đã chuyển đổi sang làm nông nghiệp; 20% số lao động đã tìm kiếm, có việc làm; còn lại gần 3.000 lao động đang không có việc, thiếu việc làm. Qua rà soát sơ bộ, 100% số lao động trở về địa phương có nhu cầu hỗ trợ ban đầu để ổn định cuộc sống, 50% có nhu cầu tư vấn, giới thiệu việc làm.

Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động.

Lào Cai trao kinh phí hỗ trợ người từ vùng dịch trở về

Lào Cai trao kinh phí hỗ trợ người từ vùng dịch trở về

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP, thời gian qua Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã tích cực tham mưu UBND tỉnh, đồng thời đôn đốc các cơ quan và các địa phương thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Nghị quyết số 116/NQ-CP về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo thống kê, 10 tháng năm 2021, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho  trên 10.300 lao động, đạt 76,5% kế hoạch năm, trong đó có 1.897 lao động được vay vốn Quỹ quốc gia việc làm; giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 1.556 lao động, trong đó 66 quyết định hỗ trợ học nghề; có 66 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Tổ chức được 10 phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh và lưu động tại các huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bắc Hà với 11 doanh nghiệp và trên 900 lao động tham gia.

Bên cạnh đó, Sở đã tích cực tham mưu UBND tỉnh và đôn đốc các địa phương triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tính đến ngày 25/10, đã có 11/12 nhóm đối tượng phát sinh hồ sơ (chưa phát sinh hồ sơ đối với nhóm Hỗ trợ đào tạo, duy trì việc làm cho người lao động), với tổng số 4.429 đối tượng, kinh phí trên 13,8 tỷ đồng. Đối với nhóm hỗ trợ tiền mặt, tính đến ngày 25/10, đã có 9/9 huyện/thị xã, thành phố triển khai thực hiện chi trả cho 3.043 đối tượng, tổng kinh phí trên 4,7 tỷ đồng.

Lào Cai hỗ trợ người lao động gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19

Lào Cai hỗ trợ người lao động gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19

Sở đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 360/KH-UBND ngày 9/10/2021 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong những ngày triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn. Gói hỗ trợ này được đánh giá cao, mang đầy tính nhân văn. Kết quả, tính đến ngày 25/10, toàn tỉnh giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho gần 9.899 người lao động với tổng số tiền trên 25,2 tỷ đồng. Dự kiến có khoảng 1.358 đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 - 30/9/2022) với tổng số tiền khoảng 17,4 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lào Cai Đinh Văn Thơ, Sở tiếp tục phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố khảo sát nhu cầu học nghề, việc làm và vay vốn đối với lao động bị mất việc làm trở về địa phương do ảnh hưởng bởi dịch; tuyên truyền, truyền thông, tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề miễn phí đối với những lao động bị mất việc làm trở về địa phương để tiếp tục tham gia thị trường lao động; tăng cường liên kết với các tỉnh để tư vấn, giới thiệu việc làm ổn định và đưa lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang...

Tạo điều kiện đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh

Theo ông Trương Hồng Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai, Trung tâm đã phối hợp tốt với các huyện, thành phố trong công tác tuyên truyền, tư vấn việc làm cho người lao động; đặc biệt là công tác phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng, tạo việc làm mới cho người lao động, đồng thời báo cáo Sở LĐ-TB&XH, UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn khi đưa lao động đi làm việc. Do đó, nhiều người lao động đã tìm được việc làm mới, đảm bảo có thu nhập ổn định, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay, tại Lào Cai đã có khoảng 700 vị trí việc làm được kết nối thành công thông qua gần 60 phiên giới thiệu; 65% trong số đó dành cho người đồng bào dân tộc thiểu số; thu nhập tối thiểu hàng tháng của mỗi lao động vào khoảng 7 – 8 triệu đồng. Ngoài cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nội tỉnh, nhiều vị trí việc làm được bố trí tại các đơn vị lớn ngoại tỉnh khác như Tổng công ty khoáng sản Vinacomin, Công ty Brother Việt Nam, Công ty Tinh Lợi Hải Dương, Công ty Gerniza Hải Phòng…

Động viên người lao động trước khi lên đường đi học tập, làm việc tại Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam

Động viên người lao động trước khi lên đường đi học tập, làm việc tại Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam

Đơn cử như hồi cuối tháng 9 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Lào Cai đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đưa 22 lao động đi làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp Brother Hải Dương. Tất cả các lao động đều được tư vấn, trang bị kỹ năng (trả lời phỏng vấn, làm việc nhóm, nội quy, quy chế Công ty…); được Công ty hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19 bằng PCR. Đáng chú ý là trong chuyến đi này xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (một trong 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 40%), có thêm 11 lao động, nâng tổng số lao động của xã đang làm việc tại Công ty lên 17 người. Đó là hiệu ứng tích cực từ những lao động đang làm việc tại Công ty đã thông tin cho người trong thôn, bản của mình; nhất là vấn đề tiền lương, chế độ đãi ngộ của Công ty đã cam kết thực hiện đúng như thông tin mà Công ty đã cung cấp để Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, tuyên truyền. 

Đưa lao động Lào Cai đi làm việc tại Hải Dương

Đưa lao động Lào Cai đi làm việc tại Hải Dương

Anh Giàng Seo Phừ, thôn Hoàng Phì Chày, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai khoe: Cơ hội việc làm đến với Phừ qua một phiên giới thiệu việc làm tổ chức ngay tại quê nhà cách đây vài tháng. Sau hơn 2 tháng đi làm cho một công ty sản xuất máy văn phòng ở Hải Dương, tuần đầu được 2 triệu, sang tháng 8 được 8 triệu, tháng 9 được 9,7 triệu đồng.  Công việc cũng không nặng nhọc, môi trường sạch sẽ, ăn uống đảm bảo, thu nhập lại ổn, vừa rồi, Phừ kéo cả vợ đi làm cùng mình.

Theo ông Giàng Sín Phủ, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ngải Chồ, sau bao trăn trở, đã tìm được hướng đi thiết thực giúp bà con, đó là kéo phiên giới thiệu việc làm từ kênh chính thống về vùng cao để lãnh đạo xã có thể cùng tham gia vận động bằng tiếng đồng bào, và dần lan tỏa bằng chính nhân tố trong cộng đồng. “Chúng tôi liên hệ với  Trung tâm Dịch vụ việc làm, là kênh đầu mối, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Đợt đầu tiên chỉ có 6 lao động đi. Khi họ đi làm, có thu nhập thực tế, hiệu quả ai cũng thấy rồi từ đó mới nhân rộng ra. Trong tháng 8, tháng 9 đã đưa được 70 – 80 người đi làm việc”, ông Phủ cho biết.

Hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động đã thấy có nhiều điểm sáng, do đó trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối lao động, tạo nhiều việc làm hơn nữa cho người dân, tập trung vào số lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (gần 11.000 người), góp phần tạo thêm việc làm để nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Được biết, ngày 2/11 tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Lào Cai tiếp tục tổ chức xe đưa các lao động của tỉnh đến làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp Brother Hải Dương và một số doanh nghiệp tại các tỉnh thành lân cận.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh