Nhiều cơ hội việc làm khi lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước

14:38 - 12/10/2018

Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đang phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại các địa phương tổ chức Hội chợ việc làm dành riêng cho lao động tham gia chuơng trình EPS và thực tập sinh tham gia chương trình IM Japan. Đây chính là cơ hội để người lao động có thể tìm kiếm việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề sau khi trở về nước…

Nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp rất lớn

Tại Hội chợ việc làm dành cho lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan vừa được tổ chức tại Hải Dương, chúng tôi gặp vợ chồng chị Vũ Thị Sửu và anh Nguyễn Văn Thế (xã Đông Xá, Đông Hưng, Thái Bình) đến đăng ký tại tại Sàn giao dịch. Học cùng nhau, yêu nhau, sau đó cùng nhau sang Hàn Quốc  làm việc ở hai công ty gần nhau, hết thời gian hợp đồng, vợ chồng anh chị Sửu và Thế cùng về nước, rồi cùng nhau đến Hội chợ việc làm để tìm việc. Anh Sửu cho biết, mặc dù mức lương ở Hàn của hai vợ chồng là 40-50 triệu/tháng nhưng đến với Hội chợ việc làm lần nay, mục tiêu của hai vợ chồng đặt ra chỉ là tìm một công việc với mức lương tương đối vừa phải là khoảng 10 triệu đồng/tháng/người, cơ bản đủ để chi tiêu cho cuộc sống tại Việt Nam.

Có mặt tại Hội chợ việc làm để tuyển dụng lao động ông Dong- Hoon Kim, đại diện Công ty 61 C&S, một doanh nghiệp của Hàn Quốc cho biết, Công ty hiện có khoảng 1.000 lao động thì có 30 người là lao động EPS trở về. “So với người lao động Hàn quốc thì các bạn này khá giỏi, không thua kém gì những lao động khác. Họ làm việc rất chăm chỉ, nhiệt huyết và tôi rất hài lòng về nguồn nhân lực này. Hiện chúng tôi không chỉ có nhu cầu lao động phổ thông mà còn có nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ thuật cao, ở các vị trí cao hơn để có thể gánh vác trọng trách đưa doanh nghiệp tiến xa hơn, phát triển kỹ thuật và cho ra thị trường những  sản phẩm mới vượt trội, xuất sắc hơn”.

Theo ông Ha Sang Jin, Trưởng Đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), hiện việc giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang rất phát triển, số doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam rất lớn, những lao động đã đi Hàn Quốc trở về luôn được đánh giá cao bởi kinh nghiệm tay nghề, trình độ ngoại ngữ và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Cho nên, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như cơ hội việc làm của họ ở các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ cao hơn so với lao động trong nước…

Về phía Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức đào tạo nhân lực quốc tế (IM Japan) tại Việt Nam Yoshida Kuniaki  thì cho biết, qua việc phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước, IM Japan đã giới thiệu, kết nối công việc cho nhiều thực tập sinh sau khi về nước, nhiều bạn ở đã được nhận vào làm việc tại các vị trí quản lý, các chức vụ cao trong các doanh nghiệp của Nhật Bản. Số thực tập sinh về nước làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay khoảng 500 người. “Thực tập sinh Việt Nam rất thông minh, cần cù và khéo léo, khả năng nắm bắt công việc rất nhanh nên được rất nhiều doanh nghiệp Nhật ưa chuộng”.

 

 

Lao động EPS tham gia phỏng vấn tìm việc tại Hội chợ việc làm Hải Dương


Các hoạt động hỗ trợ người lao động sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới

Thực tế, cơ hội việc làm dành cho người đi xuất khẩu lao động về nước vẫn rất lớn vì doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. Đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức 44 hội chợ việc làm và phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 906 lượt doanh nghiệp và 4.792 người lao động và giới thiệu việc làm thường xuyên cho 58 doanh nghiệp và 1.140 lao động.

Bà Phạm Ngọc Lan- Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, phiên giao dịch việc làm với mục đích tạo cơ hội cho người lao động đặc biệt là những lao động đi làm việc tại Hàn Quốc và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước tìm được việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống sau khi về nước. Đây cũng là một trong những giải pháp động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, trong thời gian tới, Trung tâm lao động ngoài nước sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm cho lao động EPS và IM Japan về nước với hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả như tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, các phiên giao dịch việc làm kết hợp với các phiên định kỳ hàng tuần của Trung tâm dịch vụ việc làm các địa phương. Tiếp tục tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản và người lao động đăng ký qua website của Trung tâm để giới thiệu những người lao động có nguyện vọng đáp ứng yêu cầu tham gia phỏng vấn tìm việc làm.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, truyền thông về công tác này để nâng cao nhận thức của người lao động về việc trau dồi kỹ năng nghề và và năng lực tiếng Hàn, tiếng Nhật trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản để nâng cao hơn nữa cơ hội tìm việc làm sau khi về nước. Trung tâm cũng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước để đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm việc của những lao động này.

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›