THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 08:09

Lao động nước ngoài là chuyên gia thì cần phải thực hiện nội dung gì khi muốn ưu tiên nhập cảnh dưới 14 ngày?

(Dân sinh) - Công ty tôi có lao động nước ngoài là chuyên gia. Đề nghị cho biết đối với lao động nước ngoài là chuyên gia thì cần phải thực hiện nội dung gì khi muốn ưu tiên nhập cảnh dưới 14 ngày?

Hỏi: Công ty tôi có lao động nước ngoài là chuyên gia. Đề nghị cho biết đối với lao động nước ngoài là chuyên gia thì cần phải thực hiện nội dung gì khi muốn ưu tiên nhập cảnh dưới 14 ngày?

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời như sau:

Đối với người nhập cảnh là chuyên gia cần phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc sau:

- Trước khi nhập cảnh, cơ quan tổ chức mời bảo lãnh phải xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, cách ly cụ thể cho các chuyên gia, phương án đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 trong quá trình làm việc của chuyên gia và những người tiếp xúc.

Đối với chuyên gia nhập cảnh chỉ tham gia họp, thực hiện ký kết các hợp đồng, thỏa thuận, hợp tác thì ưu tiên lựa chọn địa điểm họp, ký kết, lưu trú tại các tỉnh, thành phố có hoặc gần các cửa khẩu xuất, nhập cảnh để hạn chế chuyên gia vào sâu nội địa, di chuyển qua nhiều địa phương không đảm bảo được các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time- PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Tại nơi xuất, nhập cảnh chuyên gia phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh.

Kiểm tra, giám sát việc khai báo y tế điện tử đối với tất cả các chuyên gia, đo thân nhiệt, sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì tổ chức cách ly y tế ngay và thực hiện xử trí như đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Yêu cầu chuyên gia sử dụng ứng dụng Bluezone khi ở Việt Nam. - Tại nơi lưu trú bố trí chỗ ở riêng biệt cho chuyên gia tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi lưu trú do doanh nghiệp thu xếp, cơ sở lưu trú khác) được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí; đảm bảo việc giám sát y tế, không tiếp xúc với cộng đồng.

Cục Việc làm- Bộ LĐ-TB&XH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh