Lao động trẻ tại thành thị Trung Quốc không có việc làm tăng gấp đôi so với năm 2020

17:27 - 23/06/2021
Lao động trẻ tại thành thị Trung Quốc không có việc làm tăng gấp đôi so với năm 2020

Thanh niên Trung Quốc đọc thông tin việc làm tại một hội chợ. Ảnh: economist.com

Theo Bloomberg, trong tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị Trung Quốc giảm xuống còn 5%, mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trẻ thuộc nhóm tuổi 16-24 tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên đến 13,8%.

Khảo sát của Tổng cục Thống kê Trung Quốc hồi tháng 4 cho thấy, có tới 44% trên tổng số 90.000 doanh nghiệp trong ngành công nghiệp được hỏi thừa nhận đang gặp vấn đề với việc tuyển dụng lao động. Đây là con số cao nhất trong những năm gần đây.

Theo Zings, một đại diện Tổng cục Thống kê Trung Quốc thừa nhận, hiện tượng sinh viên mới tốt nghiệp không thể tìm được việc làm và các công ty gặp khó trong việc tuyển dụng xảy ra đồng thời.

Các chuyên gia kinh tế phân tích, một phần nguyên nhân là sự phục hồi thiếu cân bằng của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19. Trong khi lĩnh vực dịch vụ - vốn thu hút giới trẻ thành thị - vẫn chưa phục hồi thì các ngành công nghiệp nặng lại đang tăng trưởng đáng kể.

Giới trẻ Trung Quốc lại không mấy mặn mà với những công việc sản xuất nặng nhọc nhưng thu nhập kém, thiếu sự đào tạo. Hiện giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh nhiều hoạt động hướng nghiệp giúp sinh viên Trung Quốc, giảm thiểu tình trạng thừa việc - thiếu người, vtv.vn thông tin.

Chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh các chương trình đào tạo nghề cho lao động trẻ để giải quyết tình trạng mất cân bằng của thị trường lao động. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cam kết thường xuyên tổ chức các khóa tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên Trung Quốc.

Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu đào tạo hơn 50 triệu lao động, bao gồm công nhân nhập cư, sinh viên mới tốt nghiệp, cựu quân nhân và các công nhân thất nghiệp. Trung Quốc dự kiến sẽ có thêm 14 triệu lao động tại thành thị, trong đó 9.09 triệu là người trẻ, trong năm nay. Mục tiêu cả năm của chính quyền Trung Quốc là tạo 11 triệu việc làm ở thành thị.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›